สิงคโปร์, อินโดนีเซียว่า อาเซียนสามารถมีบทบาทในเมียนมา

18/02/2564 17:10 สำนักข่าวไทย

สิงคโปร์ 18 ก.พ. – นายวิเวียน บาลากริชนัน รัฐมนตรีต่างประเทศของสิงคโปร์ กล่าววันนี้ว่า สิงคโปร์และอินโดนีเซียเชื่อว่า สมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรือ อาเซียน สามารถมีบทบาทสำคัญในการผลักดันให้เกิดการเจรจาและนำความปกติสุขกลับคืนมายังเมียนมา ซึ่งเป็นสมาชิกอาเซียนเช่นกัน

กระทรวงต่างประเทศสิงคโปร์ ออกแถลงการณ์หลังจากที่นายบาลากริชนันได้พบกับนางเรตโน มาร์ซูดี รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศอินโดนีเซียที่สิงคโปร์ในวันนี้ รัฐมนตรีต่างประเทศทั้งสองได้หารือเกี่ยวกับก้าวต่อไปของอาเซียนในการรับมือกับสถานการณ์ในเมียนมา ที่รัฐบาลพลเรือนของนางอองซาน ซูจี ถูกยึดอำนาจในการก่อรัฐประหารของกองทัพไปเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา แถลงการณ์ของกระทรวงต่างประเทศสิงคโปร์ระบุว่าทั้งสองต่างแสดงท่าทีสนับสนุนข้อเสนอในการจัดการประชุมระดับรัฐมนตรีของอาเซียนเพื่อหารือเกี่ยวกับสถานการณ์ในเมียนมา โดยต้องการให้มีการจัดการประชุมโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพื่อให้เกิดการแลกเปลี่ยนทัศนะอย่างสร้างสรรค์และวางแนวทางที่เป็นไปได้ในการหาทางออกในเมียนมา แถลงการณ์ฉบับนี้ ยังระบุด้วยการ การหารือในวันนี้ยังมีประเด็นเรื่องที่ว่า อาเซียนจะเดินหน้าเจรจากับผู้ที่มีส่วนร่วมสำคัญในเรื่องนี้อย่างไร ซึ่งรวมถึงหุ้นส่วนที่ไม่ได้เป็นสมาชิกอาเซียนด้วย

นางเรตโน เดินทางเยือนสิงคโปร์วันนี้ หลังจากที่เธอได้เข้าเฝ้าสมเด็จพระราชาธิบดีสุลต่านฮัสซานัล โบลเกียห์ แห่งบรูไน เมื่อวานนี้ เพื่อขอให้บรูไน ซึ่งเป็นประธานหมุนเวียนของอาเซียนในปีนี้ สนับสนุนการเจรจาระหว่างประเทศสมาชิกในเรื่องเมียนมา มาเลเซียได้เรียกร้องก่อนหน้านี้ให้จัดประชุมวาระพิเศษในเรื่องนี้ การจัดการประชุมดังกล่าวถือเป็นเรื่องท้าทายเป็นอย่างยิง เนื่องจากอาเซียนยึดถือนโยบายไม่แทรกแซงกิจการภายในของประเทศสมาชิก.

Cr. สำนักข่าวไทย