อินเดียจะตรวจหาเชื้อผู้ที่มาจากประเทศพบโควิดกลายพันธุ์

18/02/2564 12:32 สำนักข่าวไทย

นิวเดลี 18 ก.พ. – อินเดียจะบังคับการตรวจหาโมเลกุลซึ่งเป็นส่วนประกอบของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในกลุ่มผู้ที่เดินทางมาจากอังกฤษ แอฟริกาใต้ และบราซิล เพื่อควบคุมการระบาดของเชื้อไวรัสกลายพันธุ์ที่แพร่เชื้อเร็วในกลุ่มประเทศดังกล่าว

อินเดีย ซึ่งมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมสูงเป็นอันดับ 2 ของโลก รองจากสหรัฐ พบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์แอฟริกาใต้ 4 คนในเดือนที่แล้ว และพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดสายพันธุ์บราซิล 1 คนในเดือนนี้ รัฐบาลอินเดียกล่าวว่า เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์แอฟริกาใต้และบราซิลสามารถติดเชื้อในปอดได้ง่ายกว่าสายพันธุ์อังกฤษที่อินเดียพบผู้ป่วยทั้งหมด 187 คนแล้ว รัฐบาลอินเดียเผยว่า สายการบินต่าง ๆ จำเป็นต้องคัดกรองผู้โดยสารที่จะเดินทางเข้าอินเดียจากกลุ่มประเทศดังกล่าวตั้งแต่สัปดาห์หน้าเป็นต้นไป แม้ว่าอินเดียไม่มีเที่ยวบินตรงจากบราซิลและแอฟริกาใต้ และผู้โดยสารส่วนใหญ่ที่เดินทางมาจากประเทศดังกล่าวต้องแวะเปลี่ยนเครื่องที่ท่าอากาศยานในกลุ่มประเทศตะวันออกกลางก็ตาม ขณะที่กระทรวงสวัสดิการสุขภาพและครอบครัวของอินเดียระบุในแถลงการณ์ว่า ผู้โดยสารทุกคนที่เดินทางหรือแวะเปลี่ยนเครื่องในเที่ยวบินจากอังกฤษ ทวีปยุโรป หรือตะวันออกกลางจะต้องเข้ารับการตรวจหาโมเลกุลแบบเสียค่าใช้จ่ายเองเมื่อเดินทางมาถึงอินเดีย นอกจากนี้ ผู้โดยสารทุกคนจะต้องมีใบรับรองผลตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาเป็นลบก่อนออกเดินทางมายังอินเดีย

ขณะนี้ อินเดียมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมราว 11 ล้านคน และมีผู้เสียชีวิตกว่า 155,000 คน โดยพบยอดผู้ป่วยติดเชื้อรายวันลดลงอย่างมากเมื่อเทียบกับช่วงกลางเดือนกันยายนปีก่อนที่มียอดผู้ป่วยสูงถึงวันละเกือบ 100,000 คน ทั้งนี้ ทางการอินเดียได้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้แก่ประชาชน 9.2 ล้านคนแล้วตั้งแต่เริ่มโครงการฉีดวัคซีนวันที่ 16 มกราคมที่ผ่านมา.

Cr. สำนักข่าวไทย