ญี่ปุ่นเริ่มฉีดวัคซีนโควิดเป็นวันแรก

17/02/2564 09:58 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 17 ก.พ. – ญี่ปุ่นเริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของไฟเซอร์ให้แก่บุคลากรทางการแพทย์ของโรงพยาบาลในกรุงโตเกียววันนี้เป็นวันแรก

สถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นของญี่ปุ่นเผยแพร่ภาพบุคลากรทางการแพทย์ของโรงพยาบาลโตเกียวที่กำลังได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 โดยที่บุคลากรกลุ่มดังกล่าวจัดอยู่ในกลุ่มผู้ประกอบอาชีพทางการแพทย์ 40,000 คนที่จะได้รับวัคซีนไฟเซอร์โดสแรก รัฐบาลของนายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะ ของญี่ปุ่นให้ความสำคัญสูงสุดกับการฉีดวัคซีนให้แก่ชาวญี่ปุ่น 126 ล้านคนอย่างรวดเร็ว ในขณะที่การจัดแข่งขันโอลิมปิกโตเกียวจะเริ่มขึ้นในช่วงปลายเดือนกรกฎาคมนี้ อย่างไรก็ดี โครงการฉีดวัคซีนดังกล่าวที่ตั้งเป้าฉีดวัคซีนให้แก่เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ 3.7 ล้านคนและผู้สูงวัยที่มีอายุตั้งแต่ 65 ปีขึ้นไปราว 36 ล้านคนอาจต้องใช้เวลาถึง 1 ปีจึงจะสำเร็จ นอกจากนี้ ยังเกิดความวิตกกังวลว่า วัคซีนของไฟเซอร์ที่สั่งซื้อมาหลายล้านโดสอาจสูญเปล่าเป็นบางส่วน เนื่องจากญี่ปุ่นประสบปัญหาขาดแคลนเข็มฉีดยาแบบพิเศษที่จะช่วยเพิ่มจำนวนเข็มที่ฉีดได้ต่อวัคซีน 1 ขวด

ญี่ปุ่นได้ทำข้อตกลงสั่งซื้อวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 จำนวน 314 ล้านโดสจากไฟเซอร์ แอสตราเซเนกา และโมเดอร์นา ซึ่งเพียงพอสำหรับฉีดให้ประชาชน 157 ล้านคน แม้ญี่ปุ่นพบยอดผู้ป่วยติดเชื้อรายวันลดลงในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมาหลังจากที่มียอดผู้ป่วยพุ่งสูงในช่วงต้นเดือนมกราคม แต่กรุงโตเกียวและอีก 9 จังหวัดยังคงใช้ประกาศภาวะฉุกเฉินเพื่อควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 ขณะนี้ ญี่ปุ่นมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมราว 415,000 คน และผู้เสียชีวิต 7,013 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย