ผลสำรวจชี้ประชาคมอาเซียนเลือกเข้าข้างสหรัฐมากกว่าจีนหากจำเป็น

16 ก.พ. 64 15:33 Infoquest

ผลจากการสำรวจความคิดเห็นประจำปีซึ่งจัดทำโดยสถาบัน ISEAS Yusof-Ishak ของสิงคโปร์ชี้ว่า ประชาชนในภูมิภาคอาเซียนมีแนวโน้มสนับสนุนฝ่ายสหรัฐมากขึ้นหลังจากประธานาธิบดีโจ ไบเดนชนะการเลือกตั้ง

ผลสำรวจซึ่งเผยแพร่ออกมาเมื่อสัปดาห์ที่แล้วระบุว่า ผู้ตอบแบบสำรวจ 61.5% เห็นด้วยกับการสนับสนุนฝ่ายสหรัฐมากกว่าจีนในกรณีที่ประเทศในภูมิภาคอาเซียนถูกบีบบังคับให้เลือกข้าง ซึ่งนับว่ามีสัดส่วนเพิ่มขึ้นจากเดิมที่ระดับ 53.6% ของผู้ตอบแบบสำรวจในประเด็นเดียวกันเมื่อปีที่แล้ว

นอกจากนี้ ผู้ตอบแบบสำรวจประมาณ 76.3% ยอมรับว่าจีนเป็นประเทศที่ทรงอิทธิพลด้านเศรษฐกิจมากที่สุด ขณะที่ผู้ตอบแบบสำรวจ 49.1% มีความเห็นว่าจีนเป็นประเทศที่ทรงอิทธิพลด้านการเมืองและยุทธศาสตร์มากที่สุด

รายงานผลสำรวจนี้ระบุว่า การที่ประชาชนมีความคิดเห็นเปลี่ยนไปในเชิงสนับสนุนฝ่ายรัฐบาลสหรัฐมากขึ้นนั้น อาจเป็นผลมาจากการคาดการณ์เกี่ยวกับการดำเนินงานของรัฐบาลสหรัฐภายใต้การบริหารของปธน.ไบเดน

การสำรวจความคิดเห็นครั้งนี้มีผู้ร่วมตอบแบบสำรวจกว่า 1,000 คนจากทั้ง 10 ประเทศที่เป็นสมาชิกอาเซียน โดยผู้ตอบแบบสำรวจมีทั้งกลุ่มเจ้าพนักงานของรัฐ ผู้ประกอบการธุรกิจ รวมไปถึงนักวิเคราะห์จากแวดวงวิชาการ คลังสมอง และสถาบันวิจัยอีกมากมา

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์