เวียดนามสั่งล็อกดาวน์จังหวัดทางเหนือสกัดโควิด

16/02/2564 16:38 สำนักข่าวไทย

ฮานอย 16 ก.พ. – เวียดนามประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์จังหวัดหายเซืองทางตอนเหนือของประเทศตั้งแต่เที่ยงคืนของวันนี้เป็นต้นไป หลังพบผู้ป่วยติดเชื้อหลายสิบรายทุกวันนับตั้งแต่เกิดการระบาดครั้งใหม่ในช่วงปลายเดือนก่อน

เวียดนามต้องกลับมาตื่นตัวกับการควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 อีกครั้ง หลังพบผู้ป่วยติดเชื้อในชุมชนที่จังหวัดหายเซืองเมื่อวันที่ 28 มกราคมที่ผ่านมา ทั้งที่ก่อนหน้านี้ไม่พบการระบาดในชุมชนเกือบ 2 เดือน สถานีโทรทัศน์วีทีวีของเวียดนามรายงานว่า ทางการเวียดนามได้ประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์จังหวัดหายเซือง ซึ่งพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด 499 คนตั้งแต่เที่ยงคืนของวันนี้เป็นต้นไปจนกว่าจะมีประกาศยกเลิก ขณะที่สถานีวิทยุวอยซ์ออฟเวียดนามของทางการเวียดนามรายงานว่า กรุงฮานอยต้องตกอยู่ในสถานการณ์เฝ้าระวังเช่นกัน หลังชายชาวญี่ปุ่นคนหนึ่งที่เพิ่งเดินทางกลับมาถึงเวียดนามเสียชีวิตในเวลาไม่กี่วันต่อมาด้วยระบบหายใจล้มเหลว และมีผลตรวจติดเชื้อโควิด

เมื่อวานนี้ ทางการเวียดนามรายงานว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 40 คน ซึ่งมีผู้ป่วย 2 คนที่มีประวัติสัมผัสโดยตรงกับชายญี่ปุ่นที่เสียชีวิตรวมอยู่ด้วย ทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสม 2,269 คน และผู้เสียชีวิตเพียง 35 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย