เกาหลีใต้เปลี่ยนใจไม่ฉีดวัคซีนแอสตราเซนเนกาในผู้สูงวัย

15/02/2564 17:12 สำนักข่าวไทย

โซล 15 ก.พ. – เกาหลีใต้เปลี่ยนใจไม่ฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของแอสตราเซนเนกาให้แก่ผู้สูงวัยที่มีอายุตั้งแต่ 65 ปีขึ้นไป และลดเป้าหมายในการฉีดวัคซีนลงเนื่องจากวัคซีนในโครงการโคแวกซ์ (COVAX) ขององค์การอนามัยโลกจัดส่งล่าช้ากว่ากำหนด

สำนักงานควบคุมและป้องกันโรคของเกาหลีใต้หรือเคดีซีเอเผยว่า เกาหลีใต้ได้ลดเป้าหมายฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของแอสตราเซนเนกาให้แก่ประชาชนภายในไตรมาสแรกของปีนี้ลงเหลือ 750,000 คน จากเดิมที่ตั้งเป้าไว้ที่ 1.3 ล้านคน เนื่องจากต้องปรับตารางการได้รับวัคซีนแอสตราเซนเนกาจำนวน 2.6 ล้านโดสที่จะได้รับผ่านโครงการโคแวกซ์ แต่ไม่ได้ระบุถึงปัญหาการผลิตวัคซีนในทวีปยุโรปที่ทำให้เกิดความล่าช้า ซึ่งส่งผลกระทบต่อการจัดสรรวัคซีนในโครงการดังกล่าว ทั้งยังเน้นย้ำว่าแผนการสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ภายในเดือนพฤศจิกายนนี้จะยังคงเป็นไปตามเดิม

ในขณะเดียวกัน เกาหลีใต้ยังตัดสินใจเลื่อนการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของแอสตราเซนเนกาในกลุ่มผู้สูงวัยออกไปจนกว่าจะได้รับข้อมูลยืนยันประสิทธิภาพที่มากพอ ทั้งที่เมื่อสัปดาห์ที่แล้วประกาศว่าจะอนุมัติให้ใช้วัคซีนขนานนี้ และจะฉีดให้แก่ผู้ที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไป แม้ว่าในเวลานั้นคณะที่ปรึกษาของทางการเกาหลีใต้ได้แย้งว่ายังขาดข้อมูลยืนยันประสิทธิภาพในกลุ่มผู้ป่วยสูงวัยก็ตาม หลายประเทศในทวีปยุโรปให้คำแนะนำว่า ควรฉีดวัคซีนของแอสตราเซนเนกาและมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดให้แก่ประชาชนวัย 18 – 64 ปีเท่านั้น แต่แอสตราเซนเนการะบุว่า วัคซีนดังกล่าวช่วยกระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกันโรคโควิด-19 ในผู้สูงวัยได้ดีเช่นกัน ทั้งนี้ เกาหลีใต้จะเริ่มฉีดวัคซีนในวันที่ 26 กุมภาพันธ์นี้ โดยจะฉีดให้แก่กลุ่มคนที่มีความเสี่ยงสูงก่อน เช่น เจ้าหน้าที่สาธารณสุข ประชาชนที่มีโรคประจำตัว และผู้สูงอายุ ขณะนี้เกาหลีใต้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 83,860 คน และผู้เสียชีวิต 1,527 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย