บ. ญี่ปุ่นเกินครึ่งอยากให้ยกเลิกหรือเลื่อนจัดโอลิมปิก

15/02/2564 15:53 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 15 พ.ย. – โตเกียว โชโก รีเสิร์ช บริษัทวิจัยของญี่ปุ่นเผยผลสำรวจความเห็นล่าสุดที่ชี้ว่า บริษัทญี่ปุ่นเกินครึ่งเห็นด้วยกับการยกเลิกหรือเลื่อนจัดการแข่งขันโอลิมปิกโตเกียว

ผลสำรวจความเห็นของโตเกียว โชโก รีเสิร์ชระบุว่า มีบริษัทที่เห็นว่าควรยกเลิกหรือเลื่อนจัดโอลิมปิกโตเกียวสูงถึงร้อยละ 56 ซึ่งเพิ่มขึ้นจากร้อยละ 53.6 ในการสำรวจครั้งก่อนในเดือนสิงหาคม ขณะที่มีบริษัทที่คิดว่าควรจัดการแข่งขันเต็มรูปแบบตามกำหนดที่วางไว้ในปีนี้เพียงร้อยละ 7.7 ลดลงอย่างมากจากครั้งก่อนที่มีร้อยละ 22.5 ส่วนร้อยละ 20 คิดว่าควรจัดโอลิมปิกโตเกียวแบบจำกัดผู้ชม และร้อยละ 17 เห็นว่าควรจัดแบบไม่มีผู้ชม ทั้งยังมีบริษัทกว่าร้อยละ 70 ที่ระบุว่า การยกเลิกหรือเลื่อนจัดการแข่งขันแทบจะไม่ส่งผลกระทบต่อรายได้ของบริษัท

ผลสำรวจดังกล่าวจัดทำขึ้นระหว่างวันที่ 1 – 8 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา มีบริษัทญี่ปุ่นร่วมตอบแบบสอบถามผ่านระบบออนไลน์กว่า 11,000 แห่ง และมีขึ้นก่อนที่นายโยชิโร โมริ ประธานคณะกรรมการจัดการแข่งขันโอลิมปิกประกาศลาออกเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา หลังจากแสดงความเห็นที่เป็นการเหยียดเพศ ทำให้คณะผู้จัดการแข่งขันต้องสรรหาประธานคนใหม่ในขณะที่เหลือเวลาเพียง 5 เดือนก่อนถึงกำหนดการแข่งขัน.

Cr. สำนักข่าวไทย