นิวซีแลนด์ล็อกดาวน์เมืองออกแลนด์สกัดเชื้อโควิดอังกฤษ

15/02/2564 11:57 สำนักข่าวไทย

ออกแลนด์ 15 ก.พ. – นิวซีแลนด์ยืนยันผลตรวจของผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 จำนวน 2 คน ว่ามีเชื้อไวรัสปรับปรุงสายพันธุ์ที่ติดเชื้อง่ายในอังกฤษ ซึ่งถือเป็นสองรายแรกในนิวซีแลนด์ และทำให้ทางการต้องประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์ในเมืองออกแลนด์ทันที

กระทรวงสาธารณสุขนิวซีแลนด์เผยผลตรวจที่ยืนยันว่า ผู้ป่วยติดเชื้อโควิดในเมืองออกแลนด์ ซึ่งเป็นเมืองใหญ่สุดของนิวซีแลนด์มีเชื้อไวรัสปรับปรุงสายพันธุ์ที่ติดเชื้อง่ายในอังกฤษ และไม่มีประวัติเชื่อมโยงกับผู้ป่วยติดเชื้อรายอื่น ๆ ในนิวซีแลนด์ การพบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์อังกฤษเป็นครั้งแรกทำให้ทางการต้องตัดสินใจใช้มาตรการที่รวดเร็วและมีประสิทธิภาพในกลุ่มผู้ป่วยติดเชื้อล่าสุด เพื่อตรวจสอบและป้องกันไม่ให้การแพร่เชื้อดังกล่าวกระจายออกไปเป็นวงกว้าง

ขณะที่นายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์น ของนิวซีแลนด์ประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์เป็นเวลา 3 วันในเมืองออกแลนด์ ซึ่งมีประชากรเกือบ 2 ล้านคนเมื่อวานนี้ และมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ทำให้โรงเรียนและธุรกิจที่ไม่จำเป็นถูกสั่งปิด

นายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์น ของนิวซีแลนด์

แม้ว่าในขณะนี้นิวซีแลนด์ยังคงไม่พบผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มเติมนอกจากผู้ป่วยติดเชื้อที่เป็นครอบครัวเดียวกัน 3 คนเมื่อวานนี้ แต่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขนิวซีแลนด์กำลังเร่งสืบที่มาของการติดเชื้อดังกล่าว

นายแอชลีย์ บลูมฟิลด์ อธิบดีกรมสุขภาพของนิวซีแลนด์ระบุว่า การสืบสวนเบื้องต้นมุ่งเน้นไปยังที่ทำงานของผู้เป็นแม่ ซึ่งเป็นบริษัทให้บริการซักรีดแก่เที่ยวบินระหว่างประเทศ เพราะมีความเชื่อมโยงกับการเดินทางระหว่างพรมแดน แต่ยังเร็วเกินไปที่จะด่วนสรุปที่มาของการระบาด และผู้ป่วยติดเชื้อคนดังกล่าวก็ไม่ได้ไปทำงานที่บริษัทนานถึง 8 วันก่อนมีผลตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาเป็นบวก ขณะนี้นิวซีแลนด์มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมน้อยกว่า 2,000 คน และมีผู้เสียชีวิตเพียง 25 คนเท่านั้น.

Cr. สำนักข่าวไทย