ญี่ปุ่นได้รับวัคซีนโควิดชุดแรกแล้ว

12/02/2564 14:32 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 12 ก.พ. – วัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ชุดแรกของญี่ปุ่นเดินทางมาถึงแล้วในวันนี้ ซึ่งเป็นของบริษัทไฟเซอร์ และคาดว่าวัคซีนจะได้รับอนุมัติอย่างเป็นทางการให้ใช้ได้ในเร็ว ๆ นี้

สำนักข่าวเกียวโด รายงานวา วัคซีนประมาณ 400,000 โดสเดินทางมาถึงท่าอากาศยานนานาชาตินาริตะ ใกล้กรุงโตเกียวในช่วงเช้าวันนี้ โดยเป็นเที่ยวบินจากกรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม ก่อนหน้านี้ มีความกังวลว่า สหภาพยุโรปจะปิดกั้นการส่งออกวัคซีน ทำให้ผู้รับผิดชอบในการจัดหาวัคซีนของญี่ปุ่นเตือนว่าอาจจะเกิดกระแสการครอบครองวัคซีนไว้ใช้ในประเทศของตนเท่านั้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมาธิการยุโรป กล่าววานนี้ว่า ขณะนี้ได้อนุมัติคำขอในการส่งออกวัคซีนโควิด-19 ทั้งหมดแล้วรวมถึงคำขอของญี่ปุ่นด้วย หลังจากที่จัดตั้งกลไกในการตรวจสอบการไหลเวียนของวัคซีนเมื่อวันที่ 30 มกราคมที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของญี่ปุ่นปฏิเสธที่จะแสดงความเห็นเรื่องการมาถึงของวัคซีนโดยอ้างสาเหตุด้านความมั่นคง

ญี่ปุ่นจัดซื้อวัคซีน 144 ล้านโดส จากบริษัทไฟเซอร์ บริษัทยาสหรัฐที่ร่วมมือกับไบออนเทค หุ้นส่วนจากเยอรมนี ในการพัฒนาวัคซีน ซึ่งมากเพียงพอที่จะฉีดให้กับประชากรได้ 72 ล้านคน นอกจากนั้น ยังมีข้อตกลงกับวัคซีนที่พัฒนาโดยบริษัทแอสตราเซเนกา โมเดอร์นา อิงค์ และโนวาแวค อิงค์ ด้วย แต่ขณะนี้ มีไฟเซอร์กับแอสตราเซเนกา เท่านั้น ที่ยื่นขออนุมัติให้ใช้วัคซีนในญี่ปุ่น

คณะกรรมการด้านสาธารณสุขของญี่ปุ่นจะเริ่มการพิจารณาตรวจสอบวัคซีนในวันนี้ โดยที่สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า เจ้าหน้าที่ญี่ปุ่นจะให้ไฟเขียวให้ใช้วัคซีนได้ในวันอาทิตย์นี้ นายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะ กล่าวก่อนหน้านี้ว่า จะเริ่มระดมฉีดวัคซีนให้ประชาชนได้ตั้งแต่กลางสัปดาห์หน้าเป็นต้นไป โดยเริ่มจากเจ้าหน้าที่สาธารณสุขราว 10,000 คน รัฐบาลญี่ปุ่นหวังว่า จะได้รับวัคซีนมากเพียงพอสำหรับประชากรทั้งหมดภายในกลางปีนี้.

Cr. สำนักข่าวไทย