ประธานจัดโตเกียวโอลิมปิกลาออก

12/02/2564 13:46 สำนักข่าวไทย

12 ก.พ. – นายโยชิโร โมริ ประธานคณะกรรมการจัดการแข่งขันโอลิมปิก ที่กรุงโตเกียวเป็นเจ้าภาพ ลาออกจากตำแหน่งแล้วในวันนี้ พร้อมกันนั้น เขาได้กล่าวขอโทษอีกครั้งที่เขาแสดงความเห็นที่เป็นการเหยียดเพศ ซึ่งทำให้เกิดกระแสไม่พอใจไปทั่วโลก ทำให้ญี่ปุ่นต้องหาประธานคนใหม่ในขณะที่เหลืออีก 5 เดือน การแข่งขันจะเริ่มเปิดฉากขึ้นแล้ว

นายโมริ อดีตนายกรัฐมนตรี วัย 83 ปี กล่าวต่อที่ประชุมคณะกรรมการจัดการแข่งขันโอลิมปิกในวันนี้ว่า การแสดงความเห็นที่ไม่เหมาะไม่ควรของเขา ทำให้เกิดปัญหาวุ่นวายใหญ่โต เขารู้สึกเสียใจและอยากจะขอโทษอย่างจริงใจ นายโมริ กล่าวว่า สิ่งที่สำคัญที่สุดในตอนนี้คือการทำให้การแข่งขันโตเกียวโอลิมปิกประสบความสำเร็จ ซึ่งอาจจะไม่เป็นเช่นนั้น เมื่อการดำรงตำแหน่งของเขาได้กลายเป็นอุปสรรคไปแล้ว นายโมริ ลาออกในขณะที่เหลือเวลาอีกไม่กี่เดือนที่การแข่งขันโอลิมปิกฤดูร้อนจะเริ่มขึ้น ซึ่งเชื่อว่าจะยิ่งบั่นทอนความเชื่อมั่นว่า คณะผู้จัดการแข่งขันจะมีความสามารถจัดการแข่งขันได้ในระหว่างที่เกิดการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 นายโมริ ทำให้เกิดความไม่พอใจไปทั่ว เมื่อเขากล่าวในระหว่างการประชุมคณะกรรมการจัดการแข่งขันโอลิมปิกเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมาว่า ผู้หญิงพูดมากเกินไป หลังจากเกิดกระแสเรียกร้องให้ปลดเขาออกจากตำแหน่ง นายโมริ ก็กล่าวขออภัยที่แสดงความเห็นดังกล่าว แต่ปฏิเสธที่จะลาออกจากตำแหน่ง

เมื่อวานนี้ นายโมริ ขอให้นายซาบูโระ คาวาบูชิ นายกเทศมนตรีหมู่บ้านนักกีฬาโอลิมปิก วัย 84 ปี มารับตำแหน่งแทนเขา แต่ก็มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่า นายโมริเป็นผู้เลือกผู้ที่จะมาดำรงตำแหน่งแทน นอกจากนั้นก็มีอายุมากกว่าและเป็นผู้ชาย ซึ่งมีรายงานว่า นายคาวาบูชิ ไม่รับข้อเสนอของนายโมริ ที่จะมารับตำแหน่ง ในขณะที่ ฟูจิ นิวส์ เน็ตเวิร์ก รายงานว่า รัฐบาลจะขัดขวางการเสนอชื่อนายคาวาบูชิ ในขณะที่สื่อญี่ปุ่นอื่น ๆ รายงานว่า นางเซโกะ ฮาขิโมโตะ รัฐมนตรีโอลิมปิก ซึ่งเป็นสตรีที่เป็นตัวแทนนักกีฬาญี่ปุ่น ทั้งการแข่งขันโอลิมปิกฤดูร้อนและฤดูหนาว เป็นชื่อที่กำลังได้รับการพิจารณาอยู่ในขณะนี้.

Cr. สำนักข่าวไทย