ผู้เชี่ยวชาญองค์การอนามัยโลกตอบโต้สหรัฐเรื่องโควิด

10/02/2564 17:30 สำนักข่าวไทย

อู่ฮั่น 10 ก.พ. – ผู้เชี่ยวชาญที่เป็นสมาชิกคนหนึ่งของคณะขององค์การอนามัยโลกที่เดินทางไปยังประเทศจีนเพื่อสืบหาต้นตอของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 กล่าวโจมตีโต้กลับสหรัฐในเรื่องโควิด-19

นายปีเตอร์ แดสแซก ผู้เชี่ยวชาญด้านนิเวศวิทยาของโรคชาวอังกฤษ หนึ่งในสมาชิกของคณะองค์การอนามัยโลกที่ไปเมืองอู่ฮั่น ทวีตข้อความทางทวิตเตอร์ส่วนตัวของเขาว่า กรุณาอย่าไปเชื่อถือไว้วางใจข่าวกรองของสหรัฐมากเกินไป เพราะมีความไม่น่าสนใจมากขึ้นเรื่อย ๆ ภายใต้รัฐบาลของนายโดนัลด์ ทรัมป์ และมีความผิดพลาดในหลาย ๆ ด้าน

คณะผู้เชี่ยวชาญขององค์การอนามัยโลกเสร็จสิ้นภารกิจเมื่อวันอังคารหลังจากใช้เวลาประมาณ 1 เดือนที่เมืองอู่ฮั่น ซึ่งเป็นจุดที่พบการระบาดของโควิด-19 เป็นแห่งแรกในโลก แต่ภารกิจครั้งนี้ไม่ได้คำตอบที่ชัดเจนเกี่ยวกับที่มาของโควิด-19 ทำให้สหรัฐแสดงความสงสัยเคลือบแคลงใจอีกครั้งเกี่ยวกับความโปร่งใสและการให้ความร่วมมือของจีน หลังจากที่สหรัฐเคยตั้งคำถามเกี่ยวกับการรับมือของจีนในช่วงที่เกิดการระบาดแรก ๆ ทำให้เกิดข้อพิพาททางการทูตระหว่างสหรัฐกับจีนมาโดยตลอด ล่าสุดสหรัฐกล่าวภายหลังการแถลงข่าวของผู้เชี่ยวชาญเพียงไม่กี่ชั่วโมงว่า สหรัฐต้องการจะตรวจสอบข้อมูลที่ทางคณะผู้เชี่ยวชาญใช้ ที่ลงความเห็นว่า เชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดโรคโควิด-19 ไม่ได้มีต้นตอมาจากห้องแลปที่เมืองอู่ฮั่นและค้างคาวยังคงน่าจะเป็นต้นตอของเชื้อไวรัส ในขณะเดียวกันโฆษกทำเนียบขาวกล่าวว่า รัฐบาลของนายโจ ไบเดน ไม่ได้เกี่ยวข้องในการวางแผนและริเริ่มภารกิจในการสืบสวนขององค์การอนามัยโลก และต้องการจะให้มีการทบทวนอย่างเป็นอิสระเกี่ยวกับข้อมูลที่ได้ของคณะผู้เชี่ยวชาญ

คณะองค์การอนามัยโลก ไม่ได้ระบุว่า สัตว์ชนิดใดที่ทำให้เชื้อไวรัสติดต่อมายังมนุษย์ แต่กล่าวว่า ไม่พบสิ่งบ่งชี้ว่า เชื้อไวรัสอยู่ในเมืองอู่ฮั่นมาก่อนเดือนธันวาคม 2019 ซึ่งมีการบันทึกอย่างเป็นทางการเป็นครั้งแรกว่าพบผู้ติดเชื้อไวรัส ในขณะที่นายปีเตอร์ เบน เอมบาเร็ก หนึ่งในทีมผู้เชี่ยวชาญก็ให้ความเห็นปิดฉากทฤษฎีที่เป็นที่ถกเถียงกันว่า เชื้อไวรัสอาจจะรั่วไหลมาจากห้องแลปในเมืองอู่ฮั่น.

Cr. สำนักข่าวไทย