เกาหลีใต้ย้ำตรุษจีนเป็นตัวชี้วัดการระบาดโควิดระลอกสาม

10/02/2564 10:59 สำนักข่าวไทย

โซล 10 ก.พ. – นายกรัฐมนตรีชุง เซ-คยุน ของเกาหลีใต้ระบุว่า การรับมือกับการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในช่วงเทศกาลตรุษจีนจะมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อผลลัพธ์ที่ได้จากการควบคุมการระบาดระลอก 3 มาอย่างยาวนานของเกาหลีใต้

นายกรัฐมนตรีชุงกล่าวในที่ประชุมระหว่างหน่วยงานเพื่อรับมือกับการระบาดของโรคโควิด-19 ในเมืองกวางจูของเกาหลีใต้ว่า เทศกาลวันหยุดตรุษจีนที่จะเริ่มต้นขึ้นในวันพรุ่งนี้ถือเป็นจุดเปลี่ยนที่สำคัญของแนวโน้มการระบาดระลอก 3 ที่ถือเป็นครั้งรุนแรงที่สุดในเกาหลีใต้ ซึ่งอาจจะสิ้นสุดลงหรือลุกลามมากยิ่งขึ้นอีกครั้ง ขณะที่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของเกาหลีใต้เตรียมพร้อมรับมืออย่างเต็มที่ก่อนถึงเทศกาลวันหยุดตรุษจีนที่เริ่มตั้งแต่วันพรุ่งนี้ไปจนถึงวันอาทิตย์ ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ชาวเกาหลีใต้มักออกเดินทางทั่วประเทศเพื่อไปเยี่ยมญาติและครอบครัว โดยมีการใช้นโยบายเว้นระยะห่างทางสังคมเพื่อควบคุมการระบาดไปจนถึงวันอาทิตย์นี้ เช่น คำสั่งห้ามการรวมตัวเป็นกลุ่มตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป

นายกรัฐมนตรีชุง เซ-คยุน ของเกาหลีใต้

ในขณะเดียวกัน สำนักงานควบคุมและป้องกันโรคเกาหลีหรือเคดีซีเอรายงานว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 444 คนในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ซึ่งทำสถิติสูงสุดในรอบ 6 วัน และมีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น 4 คน ทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 81,900 คน และผู้เสียชีวิตราว 1,480 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย