มาเลเซียเผยแผนแจกจ่ายวัคซีนโควิด 3 ระยะ

พฤหัสบดีที่ 4 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 16.19 น. เดลินิวส์

รัฐบาลมาเซียกำหนดแผนการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้แก่ประชาชน เป็น 3 กลุ่ม และคาดว่าจะแล้วเสร็จภายในเดือน ก.พ. 2565 ครอบคลุมประชาชนอย่างน้อย 80%

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย เมื่อวันที่ 4 ก.พ. ว่า นายกรัฐมนตรีมูห์ยิดดิน ยาสซิน กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดี เกี่ยวกับแผนการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของมาเลเซีย ให้แก่ประชาชนภายในประเทศ โดยเฟสแรกจะเริ่มขึ้นในเดือนนี้ และเสร็จสิ้นภายในเดือน เม.ย.ปีเดียวกัน ครอบคลุมบุคลากรการแพทย์และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขด่านหน้ารวม 500,000 คน

NST Online

หลังจากนั้น เฟสที่สองจะเริ่มขึ้นระหว่างเดือน เม.ย. – ส.ค.นี้ โดยผู้ที่จะได้รับวัคซีนคือบุคคลซึ่งถือเป็นกลุ่มเสี่ยง เช่น ผู้สูงอายุและผู้ที่มีโรคประจำตัว รวมประมาณ 9.4 ล้านคน เมื่อเสร็จสิ้นแล้วตามกำหนด ให้เริ่มการแจกจ่ายวัคซีนระยะที่สาม ซึ่งจะเป็นช่วงสุดท้าย ระหว่างเดือน พ.ค.ปีนี้ – ก.พ.ปีหน้า ครอบคลุมประชาชน 16 ล้านคน อายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป

The Star

ทั้งนี้ ผู้นำมาเลเซียกล่าวด้วยว่า หากการฉีดวัคซีนสามารถขับเคลื่อนไปตามแผน และจำนวนผู้ที่รับวัคซีนเป็นไปตามกำหนด จะเท่ากับว่ามาเลเซียสามารถฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนได้มากถึง 80% จากจำนวนประชากรทั้งประเทศ ซึ่งมีจำนวนราว 32 ล้านคน

ปัจจุบันมาเลเซียมีข้อตกลงสั่งจองวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 กับบริษัทไฟเซอร์ของสหรัฐ บริษัทซิโนแวคของจีน และการสั่งซื้อวัคซีนสปุตนิก วี กับรัฐบาลรัสเซีย นอกจากนี้ยังเตรียมรับความช่วยเหลือในเรื่องนี้ ผ่านโครงการโคแวกซ์ขององค์การอนามัยโลก ( ดับเบิลยูเอชโอ ) ด้วย.

เครดิตภาพ : REUTERS

Cr. เดลินิวส์