อังกฤษเผยมีเชื้อโควิดกลายพันธุ์ราว 4,000 สายพันธุ์แล้ว

04/02/2564 16:49 สำนักข่าวไทย

ลอนดอน 4 ก.พ. – อังกฤษเผยว่า ขณะนี้มีเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่กลายพันธุ์ราว 4,000 สายพันธุ์ทั่วโลก และทำให้ผู้ผลิตวัคซีน เช่น ไฟเซอร์และแอสตราเซนเนกากำลังหาทางปรับปรุงวัคซีนเช่นกัน

นายนาดิม ซาฮาวี รัฐมนตรีกำกับดูแลด้านการจัดเตรียมวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของอังกฤษกล่าวกับสถานีโทรทัศน์สกายนิวส์ของอังกฤษว่า ตอนนี้ยังไม่มีแนวโน้มว่าวัคซีนที่ใช้อยู่ในปัจจุบันจะไม่มีประสิทธิภาพป้องกันเชื้อโควิดกลายพันธุ์ ไม่ว่าจะเป็นสายพันธุ์ที่พบในเมืองเคนท์ทางตะวันออกเฉียงใต้ของอังกฤษหรือสายพันธุ์อื่น ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรงและเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล อย่างไรก็ดี ผู้ผลิตวัคซีน เช่น ไฟเซอร์/ไบออนเทค โมเดอร์นา มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดและแอสตราเซนเนกา รวมถึงผู้ผลิตรายอื่น ๆ กำลังหาทางปรับปรุงวัคซีนเพื่อให้มั่นใจว่ามีประสิทธิภาพป้องกันเชื้อโควิดได้ทุกสายพันธุ์ แม้ว่าในขณะนี้จะมีเชื้อโควิดกลายพันธุ์ราว 4,000 สายพันธุ์ทั่วโลกแล้วก็ตาม นายซาฮาวีกล่าวทิ้งท้ายว่า อังกฤษมีอุตสาหกรรมการศึกษาลำดับจีโนมขนาดใหญ่ที่สุด โดยคิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 50 ของอุตสาหกรรมทั่วโลก และยังได้เก็บข้อมูลของเชื้อโควิดทุกสายพันธุ์ไว้เพื่อเตรียมรับมือกับความท้าทายของเชื้อไวรัสโคโรนาที่อาจเกิดขึ้นใหม่และผลิตวัคซีนรุ่นใหม่ได้ตลอดเวลา

นายนาดิม ซาฮาวี

ขณะนี้อังกฤษมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 3.8 ล้านคน และผู้เสียชีวิตกว่า 109,000 คน ซึ่งทำสถิติผู้ป่วยติดเชื้อสะสมและผู้เสียชีวิตสูงเป็นอันดับ 5 ของโลก.

Cr. สำนักข่าวไทย