เผยไอเอ็มเอฟบริจาคเงินช่วยเมียนมาก่อนรัฐประหารไม่กี่วัน

03/02/2564 15:02 สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 3 ก.พ. – กองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือ ไอเอ็มเอฟมอบเงินสด 350 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (10,500 ล้านบาท) ให้รัฐบาลเมียนมาเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการช่วยเหลือฉุกเฉินแบบไร้ข้อผูกมัดเพื่อควบคุมการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ก่อนที่จะเกิดรัฐประหารขึ้นเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา

แหล่งข่าวใกล้ชิดกับการส่งมอบเงินและผู้เชี่ยวชาญด้านการเงินระหว่างประเทศเผยว่า ไอเอ็มเอฟมีโอกาสน้อยมากที่จะสามารถเรียกเงินดังกล่าวกลับคืนมาได้ เนื่องจากเงินจำนวนนั้นเป็นส่วนหนึ่งของโครงการจัดหาเงินทุนอย่างรวดเร็วเพื่อช่วยควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 โดยเป็นการให้แบบเกือบจะไม่มีเงื่อนไขเลยและผ่านการอนุมัติจากคณะกรรมการบริหารของไอเอ็มเอฟไปเมื่อวันที่ 13 มกราคมที่ผ่านมา แหล่งข่าวยังระบุเพิ่มเติมว่า ช่วงเวลาที่ไอเอ็มเอฟมอบเงินให้เมียนมาถือเป็นจังหวะที่ถือว่าไม่เหมาะไม่ควร ตอนนี้ทำได้เพียงแค่คาดหวังให้รัฐบาลเมียนมาชุดใหม่จะนำเงินดังกล่าวไปใช้อย่างเหมาะสมเพื่อรักษาความสัมพันธ์อันดีกับไอเอ็มเอฟ

ในขณะเดียวกัน โฆษกของไอเอ็มเอฟระบุในแถลงการณ์ว่า ไอเอ็มเอฟกำลังติดตามความคืบหน้าของสถานการณ์ในเมียนมาอย่างใกล้ชิด และรู้สึกเป็นกังวลอย่างยิ่งต่อเหตุรัฐประหารที่ส่งผลกระทบต่อสภาพเศรษฐกิจและประชาชนชาวเมียนมา พร้อมทั้งยืนยันว่า ได้ส่งมอบเงินทั้งหมดให้แก่รัฐบาลเมียนมาเสร็จสิ้นไปตั้งแต่เมื่อสัปดาห์ก่อนแล้ว.

Cr. สำนักข่าวไทย