โควิดรอบใหม่ในเวียดนาม เป็นเชื้อ ‘สายพันธุ์อังกฤษ’

อังคารที่ 2 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 16.07 น. เดลินิวส์

รัฐบาลเวียดนามเผยว่า การแพร่ระบาดระลอกใหม่ของโรคโควิด-19 ในประเทศ ซึ่งมีศูนย์กลางอยู่ที่จังหวัดทางเหนือ เป็นเชื้อไวรัสโคโรนา “ชนิดกลายพันธุ์” แบบที่พบแห่งแรกในสหราชอาณาจักร

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม เมื่อวันที่ 2 ก.พ.ว่ากระทรวงสาธารณสุขของเวียดนามออกรายงานเมื่อวันอังคาร ว่านับตั้งแต่พบผู้ป่วยโรคโควิด-19 จากการได้รับเชื้อเป็นคนแรกในรอบ 55 วัน ที่จังหวัดหายเซือง ทางตอนเหนือของประเทศ เชื้อโรคได้แพร่กระจายออกไปแล้วมากกว่า 10 จังหวัด รวมถึงกรุงฮานอยและเมืองโฮจิมินห์ พบผู้ป่วยสะสมรวมกันอย่างน้อย 276 คน

อย่างไรก็ตาม ผลการตรวจสอบทางพันธุกรรมอย่างละเอียดมากขึ้น ของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่พบในผู้ป่วยกลุ่มล่าสุด ปรากฏว่ามีอย่างน้อย 12 คน ติดเชื้อไวรัสชนิดกลายพันธุ์ “บี117” ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่พบครั้งแรกในสหราชอาณาจักร และเป็นที่น่าวิตกกังวลตรงที่ การสอบสวนโรคยังไม่สามารถรถระบุได้ชัดเจน ว่าผู้ป่วยคนแรกของกลุ่มซึ่งเป็นหญิงได้รับเชื้อจากแหล่งใด แม้บุคคลใกล้ชิดกับเธอคนล่าสุดซึ่งเป็นเพื่อนร่วมงานหญิงเดินทางไปยังญี่ปุ่น และตรวจพบเชื้อที่นั่น แต่ยังไม่อาจยืนยันได้ว่า การติดเชื้อเกิดขึ้นเมื่อใด

ทั้งนี้ เมืองหายเซืองซึ่งเป็นเมืองเอกของจังหวัดหายเซือง ประกาศล็อกดาวน์หลายจุดเป็นเวลา 21 วัน นับตั้งแต่วันที่ 31 ม.ค.ที่ผ่านมา ขณะที่โรงเรียนในกรุงฮานอยและอีก 22 จังหวัด เลื่อนปิดเรียนในช่วงเทศกาลตรุษญวนหรือ “เต๊ด” หรือตรุษญวน ให้เร็วขึ้นกว่ากำหนด

ปัจจุบันเวียดนามมีผู้ป่วยสะสมจากโรคโควิด-19 อย่างน้อย 1,851 คน และเสียชีวิตสะสมอย่างน้อย 35 คน.

เครดิตภาพ : REUTERS

Cr. เดลินิวส์