ทีมสืบโควิดของอนามัยโลกตรวจเยี่ยมศูนย์โรคสัตว์ในจีน

02/02/2564 15:58 สำนักข่าวไทย

อู่ฮั่น 2 ก.พ. – คณะผู้เชี่ยวชาญขององค์การอนามัยโลกเดินทางไปตรวจเยี่ยมศูนย์โรคสัตว์ในเมืองอู่ฮั่นทางตอนกลางของจีน เพื่อสืบสวนหาที่มาของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19

นายปีเตอร์ เบน เอมบาเร็ก ผู้เชี่ยวชาญระดับสูงด้านโรคติดเชื้อจากสัตว์สู่คน ซึ่งเป็นหนึ่งในคณะผู้เชี่ยวชาญขององค์การอนามัยโลกสวมชุดป้องกันส่วนบุคคลสีขาวพร้อมผู้ร่วมคณะคนอื่น ๆ ขณะเดินตรวจเยี่ยมภายในศูนย์โรคสัตว์ของเมืองอู่ฮั่น ขณะที่นายปีเตอร์ ดาสแซค ประธานกลุ่มอีโคเฮลท์ อัลไลแอนซ์ (EcoHealth Alliance) องค์กรพัฒนาเอกชนที่ปกป้องคนสัตว์และสิ่งแวดล้อมจากโรคติดต่ออุบัติใหม่ กล่าวภายหลังเสร็จสิ้นการตรวจเยี่ยมศูนย์โรคสัตว์ว่า เป็นการประชุมที่เต็มไปด้วยข้อมูลมากมาย แต่เขาไม่ได้ระบุรายละเอียดเพิ่มเติม ศูนย์โรคสัตว์ดังกล่าวอาจมีข้อมูลเกี่ยวกับการระบาดของโรคโควิด-19 ในค้างคาวเกือกม้าที่มีถิ่นอาศัยในแถบตะวันตกเฉียงใต้ของจีนและแพร่เชื้อมาสู่คนผ่านสัตว์อีกสายพันธุ์ที่เป็นตัวกลาง ขณะที่ผลการศึกษาหลายชิ้นพบว่า เชื้อไวรัสโคโรนาอาจแพร่เชื้อผ่านตัวมิงก์หรือตัวนิ่ม แต่ก็มีการตั้งสมมติฐานว่า ผู้ค้าผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากค้างคาวอาจติดเชื้อโควิดเป็นเวลาหลายเดือนก่อนตรวจพบการระบาดในเมืองอู่ฮั่น

ก่อนหน้านี้ คณะผู้เชี่ยวชาญอิสระขององค์การอนามัยโลกได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมสถานที่สำคัญหลายแห่งในเมืองอู่ฮั่น เช่นโรงพยาบาล ศูนย์ควบคุมโรคระบาด และตลาดขายอาหารทะเลหัวหนานที่พบการระบาดเป็นกลุ่มก้อนครั้งแรกและเชื่อกันว่าเป็นแหล่งกำเนิดของโรคโควิด-19 ในช่วงปลายปี 2562 ทั้งนี้ คณะผู้เชี่ยวชาญมีกำหนดการเดินทางตรวจเยี่ยมสถาบันไวรัสวิทยาอู่ฮั่นเป็นลำดับต่อไปในสัปดาห์นี้ ซึ่งเป็นสถานที่อีกหนึ่งแห่งที่เชื่อกันว่าทำให้เชื้อไวรัสโคโรนาหลุดออกมาจากห้องปฏิบัติการ.

Cr. สำนักข่าวไทย