ชาวเมียนมาแห่กักตุนสินค้าหลังเกิดรัฐประหาร

01/02/2564 17:28 สำนักข่าวไทย

ย่างกุ้ง 1 ก.พ. – ชาวเมียนมาแห่ซื้อของกักตุนสินค้าในตลาดหลังเกิดการรัฐประหารในช่วงเช้ามืดวันนี้ ขณะที่บนท้องถนนเมืองย่างกุ้งมีคาราวานรถยนต์โบกธงชาติเพื่อสนับสนุนพลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่ายที่ได้ขึ้นครองอำนาจ

ชาวเมียนมารีบเร่งออกมายืนต่อแถวยาวเหยียดหน้าร้านค้าต่าง ๆ เพื่อกักตุนอาหารและข้าวของที่จำเป็น เช่น ข้าวสาร ขณะที่สัญญาณโทรศัพท์ในกรุงเนปิดอว์และย่านการค้าสำคัญในเมืองย่างกุ้งไม่สามารถใช้การได้ สถานีโทรทัศน์ของทางการเมียนมาถูกระงับสัญญาณแพร่ภาพยาวนานหลายชั่วโมงก่อนถึงกำหนดเปิดประชุมรัฐสภาวันแรก นับตั้งแต่ที่พรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (NLD) ที่มีนางออง ซาน ซู จีเป็นผู้นำได้รับชัยชนะเลือกตั้งอย่างถล่มทลายในเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว

คาราวานรถยนต์โบกธงชาติเพื่อสนับสนุนพลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย

ขณะเดียวกันมีกลุ่มชาวเมียนมาแต่งกายชุดลายพรางยืนโบกธงชาติอยู่บนรถยนต์ ส่งเสียงร้องพร้อมกันว่า “ขอให้พลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย มีสุขภาพแข็งแรง” ในระหว่างที่พวกเขาขับรถผ่านย่านใจกลางเมืองย่างกุ้ง ทั้งนี้ กองทัพเมียนมาอ้างว่าการควบคุมตัวนางออง ซาน ซู จี และแกนนำพรรคเอ็นแอลดีเป็นผลมาจากการทุจริตเลือกตั้ง จากนั้นได้ประกาศมอบอำนาจปกครองประเทศให้แก่พลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย และประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเป็นเวลา 1 ปี

Cr. สำนักข่าวไทย