เวียดนาม ลุยเเผนเศรษฐกิจ 5 ปี ลบภาพ ‘แรงงานถูก’ เร่งเป็น ‘ศูนย์กลางใหม่’ เทคโนโลยีไฮเทค

01-02-2021 14:41:45 by Arty Siriluck

รัฐบาลเวียดนาม ประกาศเเผนเศรษฐกิจ 5 ปี ฟื้นฟูประเทศจากพิษ COVID-19 ตั้งเป้าจีดีพีเติบโตสูงสุดถึง 7% เร่งพัฒนาให้เป็น ‘ศูนย์กลางใหม่’ ของการลงทุนเทคโนโลยีไฮเทค

พรรคคอมมิวนิสต์เวียดนาม ร่วมประชุมใหญ่ในรอบ 5 ปี มีมติรับรอง ‘พิมพ์เขียว’ แผนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจของประเทศ ในช่วงปี 2021-2025 กำหนดเป้าหมายการเติบโตทางเศรษฐกิจไว้ที่ 6.5-7.0% เพิ่มขึ้นจากเดิมที่เคยตั้งเป้าไว้ที่ 6%

ในแผนยุทธศาสตร์ดังกล่าว เน้นไปที่ ‘ข้อตกลงการค้าเสรี’ ที่ดึงดูดบรรดาบริษัทเทคโลโลยีระดับโลกให้มาตั้งโรงงานในเวียดนาม เร่งพัฒนาให้กลายเป็นศูนย์กลางการผลิตของ ‘เทคโนโลยีขั้นสูง’ เพื่อปรับเปลี่ยนภาพลักษณ์ จากการเป็นประเทศที่ได้รับการเลือกลงทุนเพราะที่มีอัตรา ‘ค่าจ้างแรงงานถูก’ ให้กลายเป็นจุดมุ่งหมายใหม่ของธุรกิจและอุตสาหกรรมด้านวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี

(Photo by Linh Pham/Getty Images)

ช่วงการระบาดของ COVID-19 เวียดนามได้อนุมัติใบอนุญาตให้ ‘Foxconn’ บริษัทอิเล็กทรอนิกส์จากไต้หวัน ผู้ผลิตสินค้าให้กับเเบรนด์ ‘Apple’ สร้างโรงงานในจังหวัดทางตอนเหนือ ซึ่งมีมูลค่าการลงทุน ราว 270 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 8 พันล้านบาท) เพื่อผลิตสินค้ายอดนิยมอย่าง iPad และ MacBook โดยจะมีกำลังการผลิตราว 8 ล้านเครื่องต่อปี

Foxconn มีการลงทุนในเวียดนามไปเเล้วกว่า 1,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 4.5 หมื่นล้านบาท) เเละมีมีแผนลงทุนเพิ่มอีก 700 ล้านดอลลาร์ (ราว 2.1 หมื่นล้านบาท) พร้อมสร้างตำแหน่งงานเพิ่มอีก 10,000 ตำแหน่ง

ขณะเดียวกันผู้ผลิตชิปรายใหญ่ของสหรัฐฯ อย่าง ‘Intel’ ก็ประกาศว่าจะเพิ่มการลงทุนในเวียดนามจาก 475 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เป็น 1,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐเช่นกัน

เเม้ปีที่ผ่านมา เศรษฐกิจของเวียดนามจะขยายตัวได้ ‘เป็นบวก’ ที่ 2.9% ถือว่าดีกว่าหลายประเทศที่ต้องเจอผลกระทบอย่างสาหัสจากโรคระบาด แต่ก็ถือเป็นปีที่เลวร้ายที่สุดในรอบหลายทศวรรษ ซึ่งเวียดนามจะต้อง เตรียมรับมือกับอุปสรรคมากมายที่รออยู่ข้างหน้า

โดยหลังวิกฤตเวียดนามจะต้อง ‘พึ่งพาตนเอง’ ให้มากขึ้น เเละต้องมีการบริหารจัดการให้มีความยั่งยืน รวมถึงคำนึงถึงปัญหาสิ่งเเวดล้อมที่มาพร้อมกับการเติบโตของโรงงานในประเทศ

ที่มา : Reuters , Japantimes

Cr.POSITIONING