คาดญี่ปุ่นอาจขยายเวลาใช้ภาวะฉุกเฉินสกัดโควิดต่อ

01/02/2564 11:55 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 1 ก.พ. – สื่อญี่ปุ่นคาดการณ์ว่า รัฐบาลญี่ปุ่นอาจขยายระยะเวลาใช้ประกาศภาวะฉุกเฉินเพื่อควบคุมการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในกรุงโตเกียวและพื้นที่อื่น ๆ ในสัปดาห์นี้ เนื่องจากโรงพยาบาลหลายแห่งยังคงเผชิญกับสภาวะตึงตัว

บรรษัทกระจายเสียงญี่ปุ่น (เอ็นเอชเค) รายงานว่า แม้นายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะ ของญี่ปุ่นได้ประกาศใช้มาตรการมากมายเพื่อควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 ระลอก 3 เนื่องจากรัฐบาลญี่ปุ่นยังคงมุ่งมั่นที่จะจัดการแข่งขันโอลิมปิกโตเกียวตามกำหนดที่วางไว้ในวันที่ 23 กรกฎาคมนี้ แต่คะแนนความนิยมของรัฐบาลกลับลดลง เนื่องจากชาวญี่ปุ่นไม่พอใจกับมาตรการรับมือการระบาดของโรคโควิด-19 ที่นักวิเคราะห์หลายรายมองว่ามีความล่าช้าและไม่สอดคล้องกัน เอ็นเอชเคยังคาดการณ์ว่า วันนี้สภาผู้แทนราษฎรญี่ปุ่นจะผ่านร่างกฎหมายแก้ไขกฎหมายควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19  เพื่อให้วุฒิสภาผ่านความเห็นชอบในวันพุธ ร่างกฎหมายดังกล่าวจะใช้มาตรการที่เข้มงวดขึ้นและอนุญาตให้เจ้าหน้าที่ญี่ปุ่นปรับเงินผู้ทำผิดกฎหมาย

เอ็นเอชเคคาดการณ์ว่า รัฐบาลญี่ปุ่นอาจพิจารณายกเลิกประกาศภาวะฉุกเฉินในพื้นที่ที่มีประชากรน้อย เช่น จังหวัดโตชิงิในภูมิภาคคันโตค่อนไปทางเหนือของกรุงโตเกียว ซึ่งพบผู้ป่วยติดเชื้อลดลงแล้ว ด้านหนังสือพิมพ์นิกเคอิของญี่ปุ่นเผยว่า ผลสำรวจความเห็นของผู้ตอบแบบสอบถามกว่าร้อยละ 90 เห็นด้วยกับการขยายระยะเวลาของประกาศภาวะฉุกเฉินในพื้นที่ที่ยังมีผลบังคับใช้อยู่

ขณะนี้ ญี่ปุ่นมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 390,600 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 5,760 คน ขณะที่เมื่อวานนี้กรุงโตเกียวพบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 633 คน ซึ่งทำสถิติต่ำกว่า 1,000 คนติดต่อกันเป็นวันที่สามแล้ว.

Cr. สำนักข่าวไทย