อังกฤษ-อียูจะเริ่มสัมพันธ์ใหม่หลังแย่งวัคซีน

31/01/2564 16:54 สำนักข่าวไทย

ลอนดอน 31 ม.ค.- นายไมเคิล โกฟ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีอังกฤษเผยว่า สหราชอาณาจักรหรือยูเคและสหภาพยุโรปหรืออียูจะเริ่มต้นความสัมพันธ์ใหม่ หลังจากอียูยกมาตราในข้อตกลงยูเคออกจากอียูหรือเบร็กซิตมาควบคุมการส่งออกวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19

เว็บไซต์บรรษัทกระจายเสียงอังกฤษหรือบีบีซี (BBC) รายงานอ้างคำกล่าวของนายโกฟว่า ได้หารือกับรองประธานคณะกรรมาธิการยุโรป ซึ่งเป็นหน่วยงานบริหารอียูแล้ว และเห็นพ้องกันว่าจะให้คนในไอร์แลนด์เหนือได้รับวัคซีนก่อนเป็นกลุ่มแรก คณะกรรมาธิการยุโรปยอมรับว่า เป็นความผิดพลาดที่ประกาศว่าอาจจะตรวจสอบวัคซีนที่พรมแดนไอร์แลนด์ซึ่งเป็นสมาชิกอียู นายโกฟเผยว่า รัฐบาลมั่นใจว่าอียูจะไม่ขัดขวางวัคซีนเข้ายูเค และเตรียมจะส่งวัคซีน 15 ล้านโดสภายในวันที่ 15 กุมภาพันธ์ โครงการวัคซีนของยูเคจะเดินหน้าตามกำหนด ด้านนายโดมินิก ร้าบ รัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษกล่าวว่า ได้รับคำมั่นจากรองประธานคณะกรรมาธิการยุโรปอีกคนว่าอียูไม่มีความปรารถนาจะขัดขวางบริษัทที่ทำสัญญาจัดสรรวัคซีนให้แก่ยูเค

ก่อนหน้านี้รัฐบาลยูเคแจ้งว่า ยึดมั่นต่อการสนับสนุนการเข้าถึงวัคซีนอย่างเท่าเทียมทั่วโลก แต่ยังเร็วเกินไปที่จะเจรจาอย่างเป็นทางการเรื่องบริจาควัคซีนที่ได้รับบางส่วนให้แก่ประเทศอื่น ขณะที่องค์การอนามัยโลกเตือนว่า กระแสชาตินิยมวัคซีนอาจทำให้การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ยืดเยื้อและยิ่งทำให้ความไม่เท่าเทียมทั่วโลกยิ่งเพิ่มมากขึ้น.

Cr. สำนักข่าวไทย