วัคซีนเข็มเดียว “จอห์นสัน & จอห์นสัน” มีประสิทธิภาพป้องกันโควิด 66%

วันที่ 30 มกราคม 2564 – 21:12 น. ประชาชาติธุรกิจ

(Photo by Michael Ciaglo / GETTY IMAGES NORTH AMERICA / AFP) / RESTRICTED TO EDITORIAL USE

วัคซีนป้องกันโควิด-19 ของทางบริษัท “จอห์นสัน & จอห์นสัน” มีประสิทธิภาพป้องกันโรคโควิด 66% โดยมีความแตกต่างจากวัคซีนของบริษัทอื่นเพราะแต่ละคนต้องฉีดเพียง 1 โดสเท่านั้น

วันที่ 30 มกราคม 2564 สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่าทางบริษัทยา “จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน” (Johnson & Johnson) แถลงการณ์ว่าวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของทางบริษัทซึ่งต้องฉีดวัคซีนเพียง 1 โดส มีประสิทธิภาพการป้องกันโรค 66%

ทั้งนี้ ทางบริษัทรายงานว่ามีอาสาสมัครทดลองทั้งหมด 44,000 คน พบประสิทธิภาพการป้องกันโรคที่แตกต่างกันไปในแต่ละประเทศ โดยพบว่ามีประสิทธิภาพป้องกันโรคในห้องทดลองที่สหรัฐอเมริกา 72% แถบละตินอเมริกา 66% และประเทศแอฟริกาใต้ 57%

อย่างไรก็ตาม วัคซีนไม่ได้มีประสิทธิภาพป้องกันโควิด “สายพันธุ์ใหม่” ที่ถูกค้นพบในประเทศแอฟริกาใต้เทียบเท่ากับเชื้อโควิดเดิม แต่ทางบริษัทยืนยันว่ายังคงมีประสิทธิภาพป้องกันโรคได้

เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา บริษัทยาสหรัฐ “โนวาแวกซ์” ได้ออกมาแถลงการณ์ว่าวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของทางบริษัทมีประสิทธิภาพป้องกันโรค 89.3% ขณะที่บริษัทอื่นอย่าง “ไฟเซอร์ อิงค์” และ “โมเดอร์นา อิงค์” ได้ออกมาแถลงการณ์เมื่อปลายปีที่แล้วว่าวัคซีนมีประสิทธิภาพประมาณ 95% อย่างไรก็ดีวัคซีนของทางจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน เป็นวัคซีนที่ต้องฉีดเพียงคนละ 1 โดส แตกต่างจากวัคซีนของบริษัทอื่น ๆ ที่ต้องฉีด 2 โดส

ทางบริษัทเตรียมยื่นขออนุมัติการใช้งานฉุกเฉิน (EUA) กับองค์การอาหารและยาสหรัฐ (FDA) ภายในอาทิตย์หน้า โดยตอนนี้มีโครงการที่จะจัดส่งวัคซีนทั้งหมด 1 พันล้านโดสที่สหรัฐฯ ยุโรป แอฟริกาใต้ และอินเดีย

Cr. ประชาชาติธุรกิจ