เกาหลีใต้เลื่อนผ่อนมาตรการคุมโควิดหลังพบการระบาดใหม่

29/01/2564 12:14 สำนักข่าวไทย

โซล 29 ม.ค. – เกาหลีใต้ประกาศเลื่อนการผ่อนคลายมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมออกไปเป็นวันอาทิตย์นี้ เนื่องจากพบว่า การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในโรงเรียนคริสเตียนทั่วประเทศกำลังขยายวงกว้าง

สำนักงานควบคุมและป้องกันโรคของเกาหลีใต้ (เคดีซีเอ) รายงานว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 469 คน และมีผู้เสียชีวิต 13 คน ทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสม 77,395 คน และผู้เสียชีวิตทั้งหมด 1,399 คน ยอดผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ล่าสุดยังคงโยงกับโรงเรียนคริสเตียนทั่วประเทศ โดยเพิ่มขึ้นเป็น 344 คน ในโรงเรียนทั้งหมด 7 แห่ง

นายกรัฐมนตรีชุง เซ-คยุน ของเกาหลีใต้ กล่าวว่า รัฐบาลจะไม่ประกาศผ่อนคลายมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมอย่างผลีผลาม เนื่องจากผู้เชี่ยวชาญหลายรายให้ความเห็นว่า ยอดผู้ป่วยติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา อาจเป็นสัญญาณของการระบาดระลอกใหม่ที่รุนแรง จึงต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ เพื่อป้องกันการตัดสินใจผิดพลาด ก่อนถึงช่วงวันหยุดเทศกาลตรุษจีน ที่อาจทำให้แผนการผ่อนคลายมาตรการต่าง ๆ ที่พยายามสร้างกันมาล้มเหลว

นายกรัฐมนตรีชุง เซ-คยุน ของเกาหลีใต้

เมื่อวานนี้ รัฐบาลเกาหลีใต้เผยแผนการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ว่าจะเริ่มฉีดวัคซีนให้แก่กลุ่มคนที่มีความเสี่ยงสูงสุดในเดือนหน้าก่อน และจะฉีดให้แก่ประชาชนที่มีความเสี่ยงสูงราว 10 ล้านคน ภายในเดือนกรกฎาคมนี้ เป็นลำดับต่อไป โดยตั้งเป้าสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ในเกาหลีใต้ให้ได้ภายในเดือนพฤศจิกายน เพื่อให้ประชาชนสามารถกลับไปใช้ชีวิตตามปกติได้ดังเดิม.

Cr. สำนักข่าวไทย