อังกฤษยืนกรานต้องได้วัคซีนโควิดที่สั่งและจ่ายเงินแล้ว

28/01/2564 16:33 สำนักข่าวไทย

ลอนดอน 28 ม.ค.- อังกฤษยืนยันวันนี้ว่า อังกฤษต้องได้รับวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ตามที่สั่งและชำระเงินไ ปแล้ว หลังจากสหภาพยุโรปหรืออียู (EU) ขอให้แอสตราเซนเนกาโยกวัคซีนจำนวนหนึ่งในส่วนของอังกฤษมาให้สมาชิกอียู

นายไมเคิล โกฟ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีอังกฤษเผยกับสถานีวิทยุบรรษัทกระจายเสียงอังกฤษหรือบีบีซี (BBC) ว่า อังกฤษต้องการความมั่นใจว่าวัคซีนที่ได้ซื้อและชำระเงินไปแล้วเพื่อนำมาให้ฉีดให้แก่คนในสหราชอาณาจักรจะส่งมอบมาตามที่ตกลงไว้ สิ่งสำคัญอันดับแรกของอังกฤษคือ การสร้างความมั่นใจว่าคนในประเทศที่เป็นกลุ่มเปราะบางและกลุ่มเป้าหมายจะได้รับการฉีดวัคซีน ต่อข้อถามว่ารัฐบาลอังกฤษจะห้ามแอสตราเซนเนกาโยกวัคซีนจำนวนหนึ่งในส่วนของอังกฤษไปให้อียูหรือไม่ รัฐมนตรีอังกฤษยืนยันว่า อังกฤษจะต้องได้รับวัคซีนที่สั่งตามกำหนด จะไม่มีสิ่งใดทำให้สะดุดได้ อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ควรทำคือการหารือกับมิตรในยุโรปว่าจะช่วยเหลือกันได้อย่างไร

นายไมเคิล โกฟ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีอังกฤษ

นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสันของอังกฤษกล่าวเมื่อวันก่อนว่า จะน่าเสียใจอย่างยิ่งหากอังกฤษยังร่วมในโครงการวัคซีนของอียูโดยไม่ดำเนินโครงการของตัวเอง ขณะที่แอสตราเซนเนกาซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ในเมืองเคมบริดจ์ของอังกฤษเสนอจัดสรรวัคซีนบางส่วนให้อียู หลังจากอียูขอให้โยกวัคซีนบางส่วนมาจากอังกฤษ.

Cr.สำนักข่าวไทย