เวียดนามพบผู้ป่วยโควิดในรอบเกือบ 2 เดือน

28/01/2564 11:02 สำนักข่าวไทย

ฮานอย 28 ม.ค. – เวียดนามยืนยันพบผู้ป่วยติดเชื้อในชุมชนรายใหม่ 2 คนหลังจากที่ไม่พบการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในชุมชนมาเป็นเวลาเกือบ 2 เดือน

แม้เวียดนามพบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่เพียงแค่ 2 คน ซึ่งเป็นจำนวนน้อยมากเมื่อเทียบกับอีกหลายประเทศ แต่ก็เป็นเรื่องที่เวียดนามให้ความสำคัญ รัฐบาลเวียดนามได้ประกาศใช้มาตรการต่าง ๆ อย่างเข้มงวดเพื่อควบคุมการระบาด เช่น การกักตัว การตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา และการสืบสวนโรค ทำให้ก่อนหน้านี้เวียดนามมียอดผู้ป่วยติดเชื้อเพียง 1,551 คน และมีผู้เสียชีวิต 35 คน ผลสำรวจความคิดเห็นแห่งหนึ่งยังระบุให้เวียดนามติดอันดับ 1 ใน 3 ประเทศที่มีมาตรการควบคุมการระบาดที่ดีที่สุดอีกด้วย ขณะที่ผู้ป่วยติดเชื้อ 2 รายล่าสุดในเวียดนามเป็นเจ้าหน้าที่ฝ่ายสนับสนุนของท่าอากาศยานนานาชาติเวินโด่นที่มีหน้าที่พาผู้โดยสารติดเชื้อที่เดินทางมาจากต่างประเทศไปยังสถานที่กักตัว ส่วนผู้ป่วยติดเชื้ออีกคนเป็นพนักงานโรงงานที่มีประวัติใกล้ชิดชาวเวียดนามที่เดินทางกลับมาจากญี่ปุ่นและมีผลตรวจเป็นบวก เป็นเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์แพร่เชื้อเร็วที่ระบาดในอังกฤษ

ในขณะเดียวกัน สื่อท้องถิ่นของเวียดนามรายงานว่า ทางการเวียดนามได้เริ่มการติดตามผู้สัมผัสในจังหวัดไห่เซืองและกว่างนินห์ทางตอนเหนือของเวียดนาม ซึ่งเป็นพื้นที่ที่พบการระบาดล่าสุดแล้ว ขณะที่หัวหน้าคณะทำงานเฉพาะกิจด้านการรับมือโรคโควิด-19 ของเวียดนามกล่าวว่า ทางการจะใช้ความพยายามอย่างเต็มที่ในการค้นหาพื้นที่ที่พบการระบาดภายใน 10 วันเพื่อควบคุมการระบาดไม่ให้แพร่กระจายออกไปเป็นวงกว้าง.

Cr. สำนักข่าวไทย