เม็กซิโกคาดได้วัคซีนสปุตนิก-วีจากรัสเซียสัปดาห์หน้า

27/01/2564 12:18 สำนักข่าวไทย

เม็กซิโกซิตี 27 ม.ค. – เม็กซิโกใกล้บรรลุข้อตกลงซื้อวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของรัสเซีย หรือสปุตนิก-วี โดยคาดว่าจะได้รับวัคซีนล็อตแรกราว 200,000 โดสในสัปดาห์หน้า

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขระดับสูงของเม็กซิโกกล่าวว่า เม็กซิโกใกล้บรรลุข้อตกลงซื้อวัคซีนสปุตนิก-วีของรัสเซียแล้ว และคาดว่าจะลงนามในข้อตกลงดังกล่าวได้ในวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น การแถลงข่าวดังกล่าวมีขึ้นเพียง 1 วันหลังจากที่ประธานาธิบดีอันเดรส มานูเอล โลเปซ โอบราดอร์ ของเม็กซิโกได้โทรศัพท์พูดคุยกับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซียที่มีความสัมพันธ์อันดีต่อกัน และประกาศในเวลาต่อมาว่า รัสเซียจะจัดหาวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 จำนวน 24 ล้านโดสให้แก่เม็กซิโกในอีก 2 เดือนข้างหน้า ขณะนี้ทางการเม็กซิโกกำลังพยายามจัดหาวัคซีนให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ท่ามกลางสถานการณ์ขาดแคลนวัคซีน และได้วางแผนฉีดวัคซีนสปุตนิก-วี จำนวน 7.4 ล้านโดสไปจนถึงเดือนมีนาคมนี้แล้ว แม้ว่าในขณะนี้หน่วยงานสาธารณสุขของเม็กซิโกยังไม่ได้อนุมัติใช้วัคซีนสปุตนิก-วีก็ตาม อย่างไรก็ดี นายอูโก โลเปซ-กาเตลล์ รัฐมนตรีช่วยกระทรวงสาธารณสุขเม็กซิโกแถลงวานนี้ว่า การอนุมัติใช้วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เป็นกรณีฉุกเฉินจะใช้เวลาไม่นานและกำลังรอรายละเอียดในขั้นสุดท้ายหลังได้รับคำแนะนำที่ดีจากคณะกรรมาธิการในหน่วยงานสุขภาพของเม็กซิโก แต่ยังไม่ได้รับการยืนยันวันที่แน่นอนในการจัดส่งวัคซีนล็อตแรกจากรัสเซีย

กระทรวงสาธารณสุขเม็กซิโกรายงานวันนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 17,165 คน และผู้เสียชีวิต 1,743 คน ทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 1.78 ล้านคน และผู้เสียชีวิตกว่า 152,000 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย