เปิดตัวภาพ 3 มิติภาพแรกของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

26/01/2564 20:19 สำนักข่าวไทย

จีน 26 ม.ค. (ซีเอ็มจี) – China Media Group (CMG) กลุ่มสื่อทางการจีน รายงานว่า ทีมนักวิจัยจาก 3 ชาติ คือ จีน ซาอุดีอาระเบีย และออสเตรีย ร่วมกันเปิดตัวภาพสามมิติอธิบายการทำงานของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ เพื่อประโยชน์ด้านการศึกษาเรียนรู้

การเปิดตัวภาพสามมิติภาพแรกที่มีความละเอียดสูงแสดงลักษณะการทำงานและการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 เมื่อเร็วๆนี้ เกิดจากการทำงานร่วมกันของทีมงานในห้องปฏิบัติทางวิทยาศาสตร์ของ ดร. หลี่ ไซ่ หัวหน้าทีมวิจัยประจำคณะชีววิทยา มหาวิทยาลัยชิงหัวของจีน ทีมวิจัยของศาสตราจารย์ไอวาน วิโอลา (Ivan Viola) จากมหาวิทยาลัย KAUST (King Abdullah University of Science and Technology) ประเทศซาอุดีอาระเบีย และทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีเวียนนา ประเทศออสเตรีย

ทั้งนี้ ในการทำงานนั้น ทีมวิจัยได้นำตัวอย่างอนุภาคของไวรัสโคโรนามาแยกสกัด สแกน แปลงให้เป็นข้อมูลดิจิทัลในสภาพที่สมบูรณ์ แล้วเปลี่ยนข้อมูลดิจิทัลนั้นเป็นภาพสามมิติของไวรัสโควิด-19 ได้จนเป็นผลสำเร็จ

ภาพสามมิติดังกล่าว อธิบายว่า เชื้อไวรัสโควิด-19 มีเส้นผ่าศูนย์กลางเฉลี่ยประมาณ 100 นาโนเมตร หรือขนาดราวๆ 1 ใน 70,000 ส่วนของเส้นผมมนุษย์ บนพื้นผิวของเชื้อไวรัสโคโรนามีโปรตีนที่มีหนามแหลมที่สามารถแกว่งได้อย่างอิสระกระจายอยู่ โปรตีนหนามแหลมนี้มีหน้าที่สองอย่าง คือ 1. ยึดเกาะตัวรับ ซึ่งคล้ายกับกุญแจและแม่กุญแจ และ 2. เมื่อยึดเกาะกับตัวรับแล้ว หนามแหลมนี้จะบุกรุกเข้าไปในเซลล์ ซึ่งเหมือนกับการใช้มือลากเยื่อหุ้มเซลล์ของเซลล์ที่ถูกบุกรุกไปยังเยื่อหุ้มเซลล์ของมันเอง เกิดการรวบและรวมเซลล์เข้าด้วยกัน

ดร. หลี่ ไซ่ กล่าวว่า การวิเคราะห์โครงสร้างของไวรัสโควิด-19 ด้วยภาพสามมิตินี้ มีส่วนช่วยในการวิจัยและพัฒนาวัคซีนและแอนติบอดีที่เป็นกลาง ขณะเดียวกันเป็นการเผยรูปลักษณ์ที่แท้จริงของไวรัส ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อคนทั่วโลกทั้งในแง่ของการประชาสัมพันธ์เพื่อให้เกิดการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดรวมถึงเพื่อใช้เป็นสื่อการเรียนรู้ด้านวิทยาศาสตร์อีกด้วย.

Cr. สำนักข่าวไทย