นิวซีแลนด์อาจปิดพรมแดนตลอดปีนี้สกัดโควิด

26/01/2564 15:34 สำนักข่าวไทย

เวลลิงตัน 26 ม.ค. – นิวซีแลนด์จะใช้มาตรการปิดพรมแดนของประเทศเกือบตลอดทั้งปีนี้ต่อไป เนื่องจากยังคงพบการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 แต่จะหาทางเปิดการเดินทางกับออสเตรเลียและกลุ่มประเทศในมหาสมุทรแปซิฟิก

นายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์น ของนิวซีแลนด์แถลงวันนี้ว่า รัฐบาลอาจใช้คำสั่งปิดพรมแดนเกือบตลอดทั้งปีนี้ เนื่องจากทั่วโลกยังคงเผชิญกับความเสี่ยงจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาและความไม่แน่นอนในการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ในขณะเดียวกัน ทางการจะยังคงหาทางเปิดโครงการจับคู่ท่องเที่ยวหรือทราเวล บับเบิลกับออสเตรเลียและประเทศในมหาสมุทรแปซิฟิก แต่จะไม่เปิดโครงการดังกล่าวร่วมกับประเทศอื่น ๆ ที่อยู่นอกเหนือไปจากนี้เพราะมีความเสี่ยงต่อสุขภาพและเศรษฐกิจของชาวนิวซีแลนด์ ผู้นำของนิวซีแลนด์กล่าวทิ้งท้ายว่า เมดเซฟ (Medsafe) ซึ่งเป็นหน่วยงานกำกับดูแลยาของนิวซีแลนด์กำลังอยู่ในระหว่างพิจารณาอนุมัติใช้วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของไฟเซอร์/ไบออนเทคเป็นการชั่วคราว และคาดว่าจะได้รับวัคซีนล็อตแรกในช่วงท้ายไตรมาสแรกของปีนี้

นายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์น ของนิวซีแลนด์

เมื่อวานนี้ นิวซีแลนด์ยืนยันพบผู้ป่วยติดเชื้อในชุมชนรายแรกในรอบหลายเดือน และผู้ป่วยคนดังกล่าวยังมีผลตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์แอฟริกาใต้เป็นบวก ขณะที่ในวันนี้พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 2 คน ซึ่งเป็นผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศในสถานกักตัวของนิวซีแลนด์ และไม่พบผู้ป่วยติดเชื้อในชุมชน ขณะนี้ นิวซีแลนด์มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสม 1,934 คน และผู้เสียชีวิต 25 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย