แอสตราเซเนกาปฎิเสธข่าววัคซีนได้ผลน้อยในผู้สูงอายุ

26/01/2564 11:03 สำนักข่าวไทย

แฟรงค์เฟิร์ต 26 ม.ค. – แอสตราเซเนกา บริษัทยาและชีวเภสัชภัณฑ์ของอังกฤษ-สวีเดน กล่าววานนี้ ปฎิเสธรายงานข่าวที่ว่า วัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ของบริษัทมีประสิทธิภาพน้อยกว่า หากใช้กับประชาชนที่มีอายุมากกว่า 65 ปีขึ้นไป

หนังสือพิมพ์รายวัน ฮานเดลสบลัตต์และบิลด์ ของเยอรมนีต่างรายงานว่า วัคซีนดังกล่าวซึ่งร่วมกันพัฒนาระหว่างมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด ในอังกฤษ และบริษัทแอสตราเซเนกา มีประสิทธิภาพในการป้องกันโควิด-19 ร้อยละ 8 หรือร้อยละ 10 ตามลำดับ หากใช้ฉีดให้กับผู้ที่มีอายุมากกว่า 65 ปีขึ้นไป หนังสือพิมพ์บิลด์รายงานว่า เจ้าหน้าที่ของเยอรมนีมีความกังวลว่าวัคซีนอาจจะไม่ได้รับความเห็นชอบจากองค์การยาแห่งสหภาพยุโรป (อีเอ็มเอ) ให้ใช้กับผู้ที่อายุมากกว่า 65 ปีขึ้นไป

ทางด้านแอสตราเซเนกา ออกแถลงการณ์ตอบโต้ว่า จากการที่สื่อมวลเยอรมนีรายงานว่า วัคซีนโควิด-19 ของบริษัทมีประสิทธิภาพต่ำหากใช้กับผู้สูงอายุนั้น ไม่เป็นความจริงอย่างสิ้นเชิง คณะกรรมการร่วมด้านการฉีดวัคซีนและการสร้างภูมิคุ้มกันของอังกฤษ สนับสนุนการใช้วัคซีนนี้กับผู้สูงอายุ ผลการวิเคราะห์เลือดของกลุ่มผู้สูงอายุที่เข้าร่วมการทดสอบวัคซีนนี้พบว่า มีภูมิคุ้มกันเกิดขึ้นอย่างชัดเจน.

Cr. สำนักข่าวไทย