หมอแคนาดาชี้ ยารักษาเกาต์ สามารถใช้รักษาผู้ป่วย ‘โควิด-19’ ได้

วันที่ 24 มกราคม 2564 – 17:33 น. มติชน

(FILES) (Photo by ARIANA DREHSLER / AFP)

หมอแคนาดาชี้ ยารักษาเกาต์ สามารถใช้รักษาผู้ป่วย “โควิด-19” ได้

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานเมื่อวันที่ 23 มกราคมว่า ทีมแพทย์จากศูนย์วิจัยทางการแพทย์ของสถาบันโรคหัวใจมอนทรีออล (เอ็มเอชไอ) ประเทศแคนาดา นำโดยนายแพทย์ ฌ็อง-โคล้ด ทาร์ดิฟ ประสบความสำเร็จในการทดลองใช้ยา “โคลชิซิน” ซึ่งเป็นยาป้องกันการอักเสบสำหรับผู้ป่วยเป็นโรคเกาต์ ชนิดเม็ด ช่วยรักษาอาการของผู้ป่วยโควิด-19 ทั้งยังลดความเสี่ยงของการเกิดโรคแทรกซ้อนของผู้ป่วยลงได้อีกด้วย

ผลของการศึกษาวิจัยครั้งนี้พบว่า โคลชิซินสามารถลดความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตของผู้ป่วยโควิด-19 ลง 44 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับผู้ที่ได้รับยาเปล่าหรือพลาซิโบ, ลดความเสี่ยงที่จะเกิดอาการหนักถึงต้องเข้าโรงพยาบาลลง 25 เปอร์เซ็นต์, ลดความจำเป็นในการใช้เครื่องช่วยหายใจลง 50 เปอร์เซ็นต์ นอกจากนั้น โคลชิซินยังมีประสิทธิภาพในการป้องกันการเกิดภาวะอักเสบภายในรุนแรงซึ่งทางการแพทย์เรียกว่า “ไซโตคิน สตอร์ม” รวมทั้งสามารถลดการเกิดอาการแทรกซ้อนที่เกี่ยวข้องกับโควิด-19 ลงได้อีกด้วย

ทั้งนี้การศึกษาวิจัยดังกล่าว ใช้กลุ่มตัวอย่าง 4,488 ราย ทั้งในแคนาดา, สหรัฐ, ยุโรป และอเมริกาใต้ โดย 4,159 คนในกลุ่มตัวอย่างถูกตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด-19 โดยกระบวนการพีซีอาร์ โดยผู้ป่วยในกลุ่มทดลองทั้งหมด ไม่ได้มีอาการหนักถึงต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลเมื่อเริ่มต้นการศึกษาวิจัย และทุกคนมีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคแทรกซ้อนขึ้นได้อย่างน้อย 1 โรคอีกด้วย

ถ้อยแถลงของเอ็มเอชไอระบุว่า การค้นพบครั้งนี้ถือเป็นการค้นพบทางวิทยาศาสตร์ที่ยิ่งใหญ่ที่ทำให้ โคลชิซิน เป็นยาเม็ดชนิดแรกในโลกที่ใช้รักษาโรคโควิด-19

Cr. มติชน