บุคลากรการแพทย์อียิปต์เริ่มรับวัคซีนโควิดของจีน

จันทร์ที่ 25 มกราคม 2564 เวลา 09.25 น. เดลินิวส์

อียิปต์ซึ่งเป็นประเทศมีประชากรมากที่สุดในทวีปแอฟริกา เริ่มแจกจ่ายวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ซึ่งนำเข้าจากจีน ให้แก่บุคลากรการแพทย์ในประเทศเป็นกลุ่มแรก

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงไคโร ประเทศอียิปต์ เมื่อวันที่ 25 ม.ค. ว่า อียิปต์เริ่มการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เข็มแรก ให้แก่บุคลากรการแพทย์และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขด่านหน้า เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา โดยใช้วัคซีนที่พัฒนาโดยบริษัทเภสัชกรรมแห่งชาติจีน ( ซิโนฟาร์ม ) ซึ่งเป็นวัคซีนตัวแรกที่รัฐบาลอียิปต์อนุมัติเป็นกรณีฉุกเฉิน เมื่อเดือน ธ.ค.ปีที่แล้ว

Bloomberg Quicktake: Now

ขณะที่ พญ.ฮาลา ซาเยด รมว.สาธารณสุขของอียิปต์ กล่าวว่า นอกจากวัคซีนของจีนแล้ว ทางการกำลังเจรจากับผู้ผลิตอีกหลายแห่งทั้งในสหราชอาณาจักร รัสเซีย และจีน เพื่อจัดซื้อวัคซีนเพิ่มเติมอีกให้ได้รวมกันประมาณ 100 ล้านโด๊ส ครอบคลุมประชากรครึ่งหนึ่งของอียิปต์

ปัจจุบันอียิปต์ซึ่งเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในทวีปแอฟริกา คือประมาณ 100 ล้านคน มีสถิติสะสมของผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ภายในประเทศอย่างน้อย 161,817 คน เพิ่มขึ้น 674 คนในรอบ 24 ชั่วโมงล่าสุด รักษาหายสะสมอย่างน้อย 126,497 คน และเสียชีวิตสะสมอย่างน้อย 8,959 คน เพิ่มขึ้น 57 คน.

เครดิตภาพ : REUTERS

Cr.เดลินิวส์