ผู้นำญี่ปุ่นยันตั้งใจจัดโอลิมปิกโตเกียวปีนี้

22/01/2564 11:33 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 22 ม.ค. – นายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะ ของญี่ปุ่นกล่าวยืนยันวันนี้ว่า เขาตั้งใจมุ่งมั่นที่จะจัดการแข่งขันโอลิมปิกโตเกียวในปีนี้ ขณะที่คณะผู้จัดงานปัดรายงานสื่ออังกฤษอ้างแหล่งข่าวรัฐบาลญี่ปุ่นที่ระบุว่าการยกเลิกจัดโอลิมปิกเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้

นายกรัฐมนตรีซูงะกล่าวว่า เขาตั้งใจที่จะจัดการแข่งขันโอลิมปิกโตเกียวภายใต้ความปลอดภัยและความมั่นคงเพื่อเป็นเครื่องพิสูจน์ว่ามนุษยชาติจะเอาชนะโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ได้ ผู้นำญี่ปุ่นได้กล่าวเน้นย้ำถึงเจตนารมณ์ดังกล่าวหลังจากที่หนังสือพิมพ์เดอะไทมส์ของอังกฤษรายงานอ้างแหล่งข่าวไม่เผยนามในรัฐบาลญี่ปุ่นที่ระบุว่า ญี่ปุ่นได้เปลี่ยนเป้าหมายใหม่ไปเป็นเจ้าภาพจัดโอลิมปิกในปี 2575 ในขณะที่คณะผู้จัดงานโอลิมปิก 2020 ออกแถลงการณ์เกี่ยวกับรายงานข่าวดังกล่าวว่า นายกรัฐมนตรีซูงะได้แสดงเจตนารมณ์ในการจัดการแข่งขันโอลิมปิกโตเกียวไว้อย่างชัดเจน และรัฐบาลญี่ปุ่นก็เป็นผู้นำในการจัดประชุมประสานงานด้านมาตรการควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 เพื่อให้สามารถจัดงานดังกล่าวได้ตามกำหนดหลังจากเลื่อนมาจากเมื่อปีที่แล้วเนื่องจากปัญหาโควิด และระบุเพิ่มเติมว่า พันธมิตรด้านการจัดส่งทั้งหมดล้วนมุ่งเป้าไปที่การจัดโอลิมปิกโตเกียวในช่วงฤดูร้อนที่จะถึงนี้ คณะผู้จัดหวังว่าทุกคนจะสามารถกลับมาใช้ชีวิตตามปกติได้โดยเร็วที่สุด และจะพยายามอย่างเต็มที่ในการเตรียมพร้อมเพื่อจัดการแข่งขันที่ปลอดภัยและมั่นคงต่อไป

ทั่วโลกเกิดความวิตกกังวลมากขึ้นเกี่ยวกับการจัดการแข่งขันโอลิมปิกโตเกียวหลังญี่ปุ่นต้องเผชิญกับการระบาดของโรคโควิด-19 ระลอกที่ 3 ขณะที่ผลสำรวจความคิดเห็นล่าสุดชี้ว่า ชาวญี่ปุ่นร้อยละ 80 ไม่เห็นด้วยกับการจัดการแข่งขันดังกล่าวในปีนี้ ทั้งนี้ โอลิมปิกโตเกียวมีกำหนดเปิดฉากการแข่งขันในวันที่ 23 กรกฎาคมนี้.

Cr. สำนักข่าวไทย