จีนฉีด’วัคซีนโควิด’ ให้ประชาชนแล้วกว่า 15 ล้านโดส

พฤหัสบดีที่ 21 มกราคม 2564 เวลา 16.21 น. เดลินิวส์

จีนฉีด ‘วัคซีนโควิด-19’ ให้ประชาชนแล้วกว่า 15 ล้านโดส เน้นประชากรกลุ่มสำคัญ บุคลากรทางการแพทย์ แรงงานคมนาคมขนส่ง และแรงงานตามด่านพรมแดน

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากรุงปักกิ่ง ประเทศจีนว่า เมื่อวันที่ 21 ม.ค. หน่วยงานสาธารณสุขของจีนเปิดเผยว่าจีนฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ในประเทศแล้วมากกว่า 15 ล้านโดส นับตั้งแต่เริ่มโครงการฉีดวัคซีนในเดือนธันวาคมปีก่อน

หวังปิน เจ้าหน้าที่คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ (NHC) ของจีน แถลงข่าวว่าหลังจากฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้ประชากรกลุ่มสำคัญ ซี่งประกอบด้วยบุคลากรทางการแพทย์ แรงงานคมนาคมขนส่ง และแรงงานตามด่านพรมแดน จีนจะผลักดันการฉีดวัคซีนขนานใหญ่อย่างต่อเนื่อง

หวังกล่าวว่าเพื่อรับรองว่าโครงการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 จะเดินหน้าอย่างราบรื่น หน่วยงานสาธารณสุขของจีนได้ส่งกลุ่มผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ช่วยหน่วยงานระดับภูมิภาคพัฒนาแผนการฉีดวัคซีนเชิงปฏิบัติด้วย

นอกจากนั้นขั้นตอนฉีดวัคซีนถูกสร้างมาตรฐานอย่างเคร่งครัดและมีการปฏิบัติตามข้อควรระวังอย่างเต็มรูปแบบ โดยผู้รับวัคซีนจะต้องตรวจสุขภาพ มีการยืนยันตัวตน รวมถึงการยืนยันความถูกต้องของจำนวนโดสให้สอดคล้องกับขั้นตอนการฉีดวัคซีน

เครดิตภาพ : ซินหัว

Cr. เดลินิวส์