รัสเซียยกเลิกคำสั่งห้ามผู้หญิงขับรถไฟ

21/01/2564 17:19 สำนักข่าวไทย

มอสโก 21 ม.ค. – รัสเซียประกาศยกเลิกคำสั่งห้ามผู้หญิงประกอบอาชีพต่าง ๆ เช่น พนักงานขับรถไฟ ผู้ควบคุมขบวนรถไฟ และพนักงานขับรถบรรทุก โดยมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคมที่ผ่านมา

มุสโควิต โซเฟีย โดโรฟีเอวา วัย 21 ปีชื่นชอบการเดินทางโดยรถไฟไปยังสถานที่ต่าง ๆ ทั่วรัสเซีย แต่ก่อนหน้านี้เธอและผู้หญิงรัสเซียถูกกีดกันไม่ให้ทำงานในตำแหน่งคนขับรถไฟเนื่องจากความต้องการด้านร่างกายหรือลักษณะที่เป็นอันตรายของเพศหญิง โดโรฟีเอวาเพิ่งจบการศึกษาระดับวิทยาลัยที่ฝึกสอนพนักงานระบบขนส่งสาธารณะเมื่อปีก่อน และเฝ้ารอให้ถึงวันแรกของปีนี้ ซึ่งเป็นวันที่เธอสามารถทำงานในตำแหน่งผู้ช่วยพนักงานขับรถไฟได้ เธอกล่าวกับรอยเตอร์ว่า ผู้หญิงรัสเซียที่ต้องการทำงานนี้ต่างรอคอยให้ถึงเวลานี้มานานมาก ในตอนแรกพวกเธอไม่อยากเชื่อว่าเป็นเรื่องจริง แต่หลังจากนั้นก็ดีใจมากและรู้สึกเย็นใจขึ้นเพราะสามารถทำงานนี้ได้หลังจากสอบผ่านโดยไม่ต้องต่อสู้เรียกร้อง

ก่อนหน้านี้ ผู้หญิงรัสเซียต้องต่อสู้กับรัฐบาลมาเป็นเวลายาวนานเพื่อเรียกร้องให้พวกเธอสามารถประกอบอาชีพที่รัฐมองว่าเป็นความต้องการที่มากเกินไปหรือเป็นอันตราย ย้อนกลับไปในปี 2552 อันนา คลีเวียตส์ นักศึกษาในนครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กของรัสเซียถูกปฏิเสธจากการสมัครงานในตำแหน่งผู้ช่วยพนักงานขับรถไฟเพียงเพราะเธอเป็นผู้หญิง คลีเวียตส์จึงยื่นเรื่องดำเนินคดีในศาลรัสเซียจนกระทั่งคดีดังกล่าวได้รับการพิจารณาในศาลรัฐธรรมนูญในปี 2554 แต่ผู้หญิงรัสเซียก็ยังถูกกีดกันจากงานดังกล่าวมาจนถึงตอนนี้ ซึ่งใช้เวลาถึง 10 ปี อย่างไรก็ดี ตอนนี้เธอรู้สึกดีใจที่การต่อสู้ในชั้นศาลก่อให้เกิดข้อถกเถียงขึ้น แม้ว่าผู้หญิงรัสเซียจะยังคงถูกกีดกันจากอีกหลายงานที่ต้องอาศัยความเชี่ยวชาญด้านวัตถุระเบิดและสารเคมี คลีเวียตส์กล่าวทิ้งท้ายว่า ผู้หญิงควรได้รับโอกาสให้ทำอะไรก็ได้ เพราะผู้หญิงสามารถตัดสินใจได้ด้วยตัวเองว่าอยากเป็นอะไร อยากไปที่ไหน อยากอยู่กับใคร และอยากทำอะไร.

Cr. สำนักข่าวไทย