จีนหวังใช้วัคซีนโควิดซื้อใจชาวไต้หวัน

21/01/2564 13:14 สำนักข่าวไทย

ไทเป 21 มี.ค. – จีนเปิดโครงการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่ให้สิทธิพิเศษแก่ชาวไต้หวันในจีนได้รับวัคซีนก่อน ขณะที่รัฐบาลไต้หวันเกิดความกังวลและมองว่าจีนใช้วัคซีนเป็นเครื่องมือเพื่อเอาชนะใจชาวไต้หวัน

จีน ซึ่งอ้างว่าไต้หวันเป็นดินแดนส่วนหนึ่งของตนจีนเปิดแนวรุกใหม่เป็นโครงการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายให้แก่ชาวไต้หวันที่อาศัยอยู่ในจีนในขณะที่ไต้หวันยังไม่ได้เริ่มฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนทั่วไป สำนักงานประสานงานระหว่างประเทศกลางของจีน (United Front Work) ซึ่งมีหน้าที่ดูแลชาวจีนในต่างประเทศที่ไม่ได้เป็นคอมมิวนิสต์ ได้เผยแพร่คำพูดของคุณครูชาวไต้หวันในจีนที่กล่าวว่า โครงการฉีดวัคซีนให้แก่ชาวไต้หวันในจีนสะท้อนให้เห็นถึงความอบอุ่นและความรักที่จีนมีต่อชาวไต้หวัน ขณะนี้ยังไม่รู้แน่ชัดว่าทางการจีนฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้แก่ชาวไต้หวันในจีนทั้งหมดกี่คนแล้ว แต่เจ้าหน้าที่ของทางการไต้หวันรู้สึกวิตกกังวลกับโครงการดังกล่าว และระบุว่าจีนใช้วัคซีนเป็นเครื่องมือเพื่อสร้างความจงรักภักดีของนักธุรกิจไต้หวันที่มีต่อจีน รวมถึงเพิ่มแรงกดดันพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้า ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลไต้หวัน

ในขณะเดียวกัน สภากิจการจีนแผ่นดินใหญ่ของไต้หวันออกแถลงการณ์ระบุว่า การฉีดวัคซีนเป็นประเด็นด้านความเชี่ยวชาญทางการแพทย์ และไม่ควรถูกนำมาใช้เป็นโฆษณาชวนเชื่อทางการเมือง ชาวไต้หวันควรประเมินความปลอดภัยและความจำเป็นต่อการฉีดวัคซีนในจีนด้วยความระมัดระวัง โดยที่สภากิจการจีนแผ่นดินใหญ่จะเฝ้าระวังสถานการณ์ดังกล่าวต่อไป รัฐบาลไต้หวันได้สั่งซื้อวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เกือบ 20 ล้านโดสจากบริษัทเวชภัณฑ์หลายแห่งที่รวมถึงวัคซีน 10 ล้านโดสจากแอสตราเซนเนกา บริษัทเวชภัณฑ์ของอังกฤษ โดยคาดว่าจะเริ่มได้รับวัคซีนเร็วสุดตั้งแต่เดือนมีนาคมนี้เป็นต้นไป ขณะนี้ไต้หวันมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสม 870 คน และผู้เสียชีวิต 7 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย