แนะเกาหลีใต้อนุมัติแอนติบอดีรักษาโควิดผลิตเอง

18/01/2564 15:45 สำนักข่าวไทย

โซล 18 ม.ค.- กระทรวงความปลอดภัยอาหารและยาของเกาหลีใต้เผยว่า คณะผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้อนุมัติอย่างมีเงื่อนไขในการใช้แอนติบอดีรักษาโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่อยู่ระหว่างการทดลองระยะสาม เป็นแอนติบอดีที่บริษัทในประเทศผลิตเองขนานแรก

เซลล์เทรียนอิงก์ บริษัทยายักษ์ใหญ่ของเกาหลีใต้ได้ยื่นขอต่อกระทรวงให้อนุมัติเรื่องการวางจำหน่าย CT-P59 อย่างมีเงื่อนไข เป็นโมโนโคลนอลแอนติบอดีรักษาโรคโควิด-19 ที่ผลิตเองในเกาหลีใต้ขนานแรก ฉีดเข้าหลอดเลือดดำโดยตรง ใช้เวลาฉีดนาน 90 นาที คณะผู้เชี่ยวชาญได้ประชุมพิจารณาความปลอดภัยและประสิทธิภาพของแอนติบอดีนี้ และมีคำแนะนำให้กระทรวงอนุมัติอย่างมีเงื่อนไขว่า เซลล์เทรียนต้องนำเสนอผลการทดลองระยะสามในระดับโลก

เซลล์เทรียนประกาศเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า ผลการทดลองระยะสองในระดับโลก เปรียบเทียบระหว่างการสุ่มให้อาสาสมัครรับ CT-P59 กับยาหลอกพบว่า แอนติบอดีนี้ช่วยให้ฟื้นตัวเร็วขึ้น ลดระยะเวลาพักรักษาตัวในโรงพยาบาล และลดโอกาสที่จะอาการจะทรุดหนักลงจนต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ บริษัทจะทดลองระยะสามใน 10 กว่าประเทศ เพื่อให้ได้ผลเรื่องความปลอดภัยและประสิทธิภาพที่ละเอียดมากขึ้น อีกทั้งยังเตรียมจะยื่นขอให้สำนักงานอาหารและยาสหรัฐหรือเอฟดีเอ (FDA) อนุมัติให้ใช้เป็นการฉุกเฉิน และยื่นขอให้สำนักงานการแพทย์ยุโรปอนุมัติให้วางจำหน่ายอย่างมีเงื่อนไขด้วย.

Cr สำนักข่าวไทย