คณะผู้เชี่ยวชาญองค์การอนามัยโลกเดินทางถึงจีนแล้ว

14/01/2564 15:03 สำนักข่าวไทย

ปักกิ่ง 14 ม.ค. – คณะนักวิทยาศาสตร์นานาชาติที่นำโดยองค์การอนามัยโลก เดินทางถึงเมืองอู่ฮั่น ในภาคกลางของจีนแล้สในวันนี้ เพื่อสอบสวนหาที่มาของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่ทำให้เกิดการระบาดไปทั่วโลก

คณะผู้เชี่ยวชาญ 10 คน เดินทางถึงเมืองอู่ฮั่นในช่วงสายวันนี้ ด้วยสายการบินต้นทุนต่ำจากสิงคโปร์และคาดว่าจะต้องถูกกักตัวเป็นเวลา 14 วัน ทั้งหมดออกจากอาคารผู้โดนสายชองสนามบินผ่านทางอุโมงพลาสติกเพื่อป้องกันการระบาดของโควิด-19 และขึ้นรถบัสที่มีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยที่สวมชุดป้องกันเชื้อโรคคอยดูแลความปลอดภัย คณะผู้เชี่ยวชาญมิได้ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวแต่บางคนโบกมือและถ่ายภาพสื่อมวลชนจากบนรถบัสที่มารับ โฆษกขององค์การอนามัยโลกกล่าวว่า ปีเตอร์ เบน เอมบาเรก ผู้เชี่ยวชาญอาวุโสขององค์การอนามัยโลกในด้านโรคสัตว์ที่ติดต่อไปยังสัตว์ประเภทอื่น ซึ่งเดินทางเยือนจีนในภาระกิจเบื้องต้นในการสอบสวนเมื่อเดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว เป็นผู้นำคณะผู้เชี่ยวชาญอิสระเดินทางไปยังเมืองอู่ฮั่นในครั้งนี้

นายเอมบาเรก กล่าวก่อนหน้านี้ว่า คณะผู้เชี่ยวชาญขององค์การอนามัยโลกจะต้องถูกกักตัวเพื่อป้องกันโรคเป็นเวลา 14 วันที่โรงแรมแห่งหนึ่งตามข้อกำหนดเรื่องการเดินทางข้ามแดนของจีน และใช้เวลาอีก 2 สัปดาห์ในการสัมภาษณ์บุคคลต่าง ๆ จากสถาบันวิจัยต่าง ๆ โรงพยาบาลและตลาดอาหารทะเลที่เมืองอู่ฮั่น ซึ่งเชื่อว่าจะเป็นจุดแรกที่พบโรคโควิด-19 โดยจะใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่ในเมืองอู่ฮั่น คณะผู้เชี่ยวชาญจะบินตรงจากสิงคโปร์ไปยังเมืองอู่ฮั่นในวันนี้ นายเอมบาเรก กล่าวว่า ในระหว่างที่อยู่ในเมืองอู่ฮั่น คณะผู้เชี่ยวชาญจะเดินทางไปในพื้นที่ต่าง ๆ ตามความต้องการแต่เขาก็ระบุว่า หนทางยังคงอีกยาวไกลก่อนที่จะสามาถเข้าใจได้อย่างถี่ถ้วนว่าเกิดอะไรขึ้น และเขาใม่คิดว่าจะไดด้คำตอบชัดเจนหลังจากภาระกิจในเบื้องต้นครั้งนี้แต่ก็ถือว่าอยู่ในเส้นทางของการค้นหาคำตอบ.

Cr. สำนักข่าวไทย