อังกฤษจะใช้ร้านขายยาเป็นจุดฉีดวัคซีนโควิด

14/01/2564 12:46 สำนักข่าวไทย

ลอนดอน 14 ม.ค. – อังกฤษจะใช้ร้านขายยาเป็นจุดบริการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ให้แก่ประชาชนตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป เนื่องจากรัฐบาลตั้งเป้าฉีดวัคซีนให้ได้ 1 ล้านคนต่อสัปดาห์

ร้านขายยาชื่อดังตามถนนสายหลักของอังกฤษ เช่น บู๊ทส์และซูเปอร์ดรัก จะเริ่มให้บริการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้แก่ประชาชนตามสาขาต่าง ๆ ในชุมชนราว 200 แห่งเป็นเวลา 2 สัปดาห์เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระในการฉีดวัคซีนของโรงพยาบาล คลินิกแพทย์ และจุดบริการฉีดวัคซีนขนาดใหญ่ 7 แห่ง นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษกล่าวว่า รัฐบาลตั้งเป้าฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้แก่ชาวอังกฤษตลอด 24 ชั่วโมงโดยไม่มีวันหยุดเพื่อให้ประชาชนราว 15 ล้านคนได้รับวัคซีนภายในกลางเดือนหน้า ขณะที่นายแมตต์ แฮนค็อก รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขอังกฤษเผยว่า ร้านขายยาเหล่านี้มีทำเลที่ตั้งอยู่ในย่านใจกลางชุมชน และมีความพิเศษที่แตกต่างไปจากจุดบริการฉีดวัคซีนของรัฐบาล เนื่องจากร้านขายยาสามารถเข้าถึงผู้คนในชุมชนที่เข้าเกณฑ์ฉีดวัคซีนได้ง่ายกว่า โดยกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูงที่สามารถเข้ารับวัคซีน ได้แก่ ผู้สูงอายุ ผู้ที่อยู่ในกลุ่มเปราะบาง เจ้าหน้าที่สาธารณสุข และเจ้าหน้าที่สังคมสงเคราะห์ ขณะนี้รัฐบาลอังกฤษได้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 โดสแรกให้ประชาชนราว 2.6 ล้านคนแล้ว

นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ

อังกฤษยังคงเผชิญกับสถานการณ์ระบาดของโรคโควิด-19 ที่ทวีความรุนแรงยิ่งขึ้นจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ที่แพร่เชื้อเร็ว โดยทำสถิติผู้เสียชีวิตรายวันสูงสุด 1,564 คนเมื่อวานนี้ ขณะนี้ อังกฤษมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 3.2 ล้านคน และมีผู้เสียชีวิตเกือบ 85,000 คน ซึ่งสูงเป็นอันดับ 5 ของโลก.

Cr. สำนักข่าวไทย