จีนพบผู้ป่วยโควิดสูงสุดในรอบกว่า 10 เดือน

14/01/2564 10:04 สำนักข่าวไทย

ปักกิ่ง 14 ม.ค. – จีนพบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 รายใหม่สูงสุดในรอบกว่า 10 เดือนหลังยอดผู้ป่วยติดเชื้อในมณฑลเฮย์หลงเจียงเพิ่มขึ้นเกือบ 3 เท่า ซึ่งทำให้เกิดความวิตกกังวลถึงแนวโน้มผู้ป่วยติดเชื้อที่เพิ่มสูงขึ้นก่อนถึงเทศกาลตรุษจีน

คณะกรรมาธิการสุขภาพแห่งชาติของจีนระบุในแถลงการณ์ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 138 คน เพิ่มขึ้นจากวันก่อนหน้าที่มี 115 คน ซึ่งถือเป็นสถิติผู้ป่วยติดเชื้อรายวันสูงสุดนับตั้งแต่วันที่ 5 มีนาคมปีที่แล้ว ในจำนวนนี้ มีผู้ป่วยติดเชื้อในชุมชน 124 คน โดยที่มณฑลเหอเป่ย์ที่ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีนและมีพื้นที่รอบกรุงปักกิ่งพบผู้ป่วยติดเชื้อ 81 คน และมณฑลเฮย์หลงเจียงที่ตั้งอยู่ค่อนไปทางเหนือของมณฑลเหอเป่ย์พบผู้ป่วยติดเชื้อ 43 คน ซึ่งเพิ่มขึ้นจากวานนี้ที่มีเพียง 16 คน นอกจากนี้ ยังมีผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 เพิ่มขึ้น 1 คน ซึ่งถือเป็นผู้เสียชีวิตรายแรกนับตั้งแต่ช่วงกลางเดือนพฤษภาคมปีก่อน แม้ยอดผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมายังคงอยู่ในระดับต่ำเมื่อเทียบกับในช่วงต้นปีก่อนที่จีนเผชิญกับสถานการณ์ระบาดรุนแรง แต่ทางการจีนได้สั่งให้ประชาชนกว่า 28 ล้านคนกักตัวอยู่ในบ้านในเดือนนี้ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนการใช้มาตรการเชิงรุกเพื่อป้องกันการระบาดของโรคโควิด-19

จีนพบยอดผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้นก่อนถึงเทศกาลตรุษจีนในเดือนหน้า ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ชาวจีนหลายร้อยล้านคนเดินทางกลับบ้านเกิด ขณะที่ทางการท้องถิ่นของมณฑลต่าง ๆ เร่งรับมือกับการกลับมาระบาดของโรคโควิด-19 อีกครั้งโดยการขอความร่วมมือประชาชนงดเดินทางออกนอกพื้นที่ ซึ่งอาจทำให้การเดินทางและการบริโภคของประชาชนลดลงในเทศกาลตรุษจีน ซึ่งเป็นวันหยุดยาวของชาวจีน ขณะนี้ จีนมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสม 87,844 คน และผู้เสียชีวิตทั้งสิ้น 4,635 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย