วัคซีนซิโนแวคมีประสิทธิภาพน้อยลง

13/01/2564 19:49 สำนักข่าวไทย

อินโนีเซีย 13 ม.ค.-วัคซีนโควิด-19 ของบริษัทซิโนแวค ของจีน ที่ไทยเราจะนำมาใช้เป็นวัคซีนแรก เพิ่งจะเริ่มแจกจ่ายในอินโดนีเซียวันนี้ แต่ที่บราซิลมีข้อมูลวิจัยล่าสุดพบว่า วัคซีนตัวนี้มีประสิทธิภาพน้อยกว่าที่เคยรายงาน

ในวันนี้ อินโดนีเซียเริ่มต้นโครงการฉีดวัคซีนให้กับประชาชน กว่า 180 ล้านคนทั่วประเทศ ด้วยการฉีดให้กับ นายโจโก วิโดโด ประธานาธิบดีเป็นคนแรก วัคซีนต้านโควิด-19 ตัวนี้ชื่อ โคโรนาแวค ผลิตโดย ซิโนแวค บริษัทจีน เช่นเดียวกับที่ไทยจะสั่งซื้อ 2 ล้านโดส และนำเข้ามาลอตแรกภายในเดือนหน้า

โคโรนาแวคเป็นวัคซีนชนิดเชื้อตาย ซึ่งเป็นเทคโนโลยีดั้งเดิมที่ใช้มานานแล้ว มันทำงานโดยทำให้ระบบภูมิคุ้มกันร่างกายมนุษย์สร้างแอนติบอดีที่ต้านไวรัสด้วยการยึดติดกับโปรตีนบางส่วนของไวรัสไม่ให้เข้าสู่เซลล์ร่างกาย ที่ผ่านมามีการทดลองในหลายประเทศ แต่พบปัญหาที่บราซิล จนเคยสั่งพักการทดลองทางคลินิกเพราะพบมีผลข้างเคียงรุนแรง จากนั้นมาผลวิเคราะห์ในการทดลองสรุปออกมาว่า วัคซีนโคโรนาแวค มีประสิทธิภาพป้องกันไม่ให้คนติดเชื้อได้ 78% เป็นความหวังว่าจะช่วยแก้ปัญหา

แต่ล่าสุด นักวิจัยในบราซิล ประกาศว่าวัคซีนโคโรนาแวค มีประสิทธิภาพเพียง 50.4% เมื่อรวมถึงผู้ติดเชื้อที่มีอาการเล็กน้อยด้วย ข้อมูลนี้ สร้างความผิดหวังกับบราซิล เพราะเป็นวัคซีน 1 ใน 2 ตัวที่รัฐบาลอนุมัติเตรียมฉีดให้ประชาชน นอกจากนั้นยังเป็นไปได้สูงที่จะเกิดเสียงวิจารณ์กับวัคซีนของจีนมากขึ้น ว่าขาดการเปิดเผยข้อมูลและไม่ได้รับการตรวจสอบอย่างกว้างเหมือนวัคซีนของชาติตะวันตก ที่ผ่านมานานาชาติได้ข้อมูลจากการทดลองในระยะแรกและระยะที่สองเท่านั้น ขาดข้อมูลในระยะที่สาม และมีรายงานว่า ยังมีหลายประเทศสั่งซื้อซิโนแวค คือ ตุรกี ชิลี สิงคโปร์ และ ฟิลิปปินส์.

Cr. สำนักข่าวไทย