คาดเยอรมนีจะใช้มาตรการเข้มสกัดโควิดถึง เม.ย.

13/01/2564 16:51 สำนักข่าวไทย

เบอร์ลิน 13 ม.ค. – เยอรมนีจะยังไม่สามารถผ่อนคลายมาตรการควบคุมการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในช่วงต้นเดือนหน้าได้ เนื่องจากจำเป็นต้องลดการพบปะของประชาชนเพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ที่แพร่เชื้อเร็ว

นายเยนส์ ชปาห์น รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขเยอรมนีกล่าวว่า เยอรมนีจะไม่ผ่อนคลายมาตรการควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 ในวันที่ 1 กุมภาพันธ์นี้ และคาดว่าจะขยายระยะเวลาของมาตรการเหล่านี้ต่อไปอีกสองหรือสามเดือนจนกระทั่งทางการมีความพร้อมที่จะเริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้แก่ประชาชนได้ ขณะที่หนังสือพิมพ์บิลด์ แท็บลอยด์ที่มียอดขายสูงสุดของเยอรมนีรายงานว่า นายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล ของเยอรมนีได้กล่าวในที่ประชุมสมาชิกรัฐสภาว่า รัฐบาลอาจใช้มาตรการล็อกดาวน์ต่อไปจนถึงต้นเดือนเมษายนนี้ ด้านคณะรัฐมนตรีเยอรมนีจะประชุมร่วมกันในวันนี้เพื่ออนุมัติการใช้มาตรการเข้มงวดยิ่งขึ้นในการควบคุมผู้ที่เดินทางเข้าประเทศหลังจากที่ทางการประกาศล็อกดาวน์เข้มงวดทั่วประเทศและขยายระยะเวลาบังคับใช้ไปจนถึงสิ้นเดือนนี้ มาตรการใหม่ดังกล่าวจะบังคับให้ผู้ที่เดินทางมาจากประเทศที่มียอดผู้ป่วยติดเชื้อในระดับสูงหรือมีการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ที่แพร่เชื้อเร็วต้องมีใบรับรองการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาเป็นลบก่อนเดินทางเข้าประเทศ

นายเยนส์ ชปาห์น รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขเยอรมนี

ในขณะเดียวกัน สถาบันโรแบร์ท ค็อก หรืออาร์เคไอ หน่วยงานควบคุมโรคของเยอรมนีรายงานวันนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 19,600 คน และมีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น 1,060 คน ทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 1.97 ล้านคน และผู้เสียชีวิตกว่า 42,000 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย