มาเลเซียประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินสกัด โควิด

12/01/2564 10:37 สำนักข่าวไทย

กัวลาลัมเปอร์ 12 ม.ค. –  สมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลเลาะห์ ชาห์ กษัตริย์แห่งมาเลเซียทรงประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินทั่วประเทศเพื่อควบคุมการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 หลังจากที่ทรงเห็นด้วยกับคำร้องของนายกรัฐมนตรีมูห์ยิดดิน ยัสซิน ของมาเลเซีย

แถลงการณ์ของสำนักพระราชวังมาเลเซียระบุว่า ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินดังกล่าวมีผลบังคับใช้ไปจนถึงวันที่ 1 สิงหาคมนี้ หรืออาจจะสิ้นสุดเร็วกว่านั้นโดยขึ้นอยู่กับว่ามาเลเซียจะสามารถควบคุมการระบาดของโรคโควิดได้หรือไม่ นายกรัฐมนตรีมูห์ยิดดินเป็นผู้ถวายคำร้องให้มีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเพื่อควบคุมยอดผู้ป่วยติดเชื้อ และสมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลเลาะห์ ชาห์ทรงเห็นว่าสถานการณ์ระบาดของโรคโควิด-19 ในมาเลเซียเข้าขั้นรุนแรง จึงจำเป็นที่จะต้องประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ขณะนี้ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินดังกล่าวจะส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันของชาวมาเลเซียอย่างไร แต่รัฐธรรมนูญได้อนุญาตให้เลื่อนการเปิดสมัยประชุมรัฐสภาในช่วงเวลาดังกล่าว ซึ่งจะทำให้สถานะความไม่แน่นอนทางการเมืองของนายกรัฐมนตรีมูห์ยิดดินยุติลงไปอย่างน้อยระยะหนึ่ง ทั้งนี้ อำนาจของผู้นำมาเลเซียตกอยู่ในภาวะสั่นคลอนนับตั้งแต่เข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีในเดือนมีนาคมปีก่อน เนื่องจากเป็นรัฐบาลเสียงปริ่มน้ำ และพรรคร่วมรัฐบาลเรียกร้องให้เขาลาออกและจัดการเลือกตั้งก่อนกำหนด

สมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลเลาะห์ ชาห์ กษัตริย์แห่งมาเลเซีย

มาเลเซียทำสถิติผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่สูงสุดเมื่อสัปดาห์ก่อน โดยพบผู้ป่วยติดเชื้อรายวันทะลุ 3,000 คนเป็นครั้งแรก ขณะนี้มาเลเซียมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 138,000 คน และผู้เสียชีวิตทั้งสิ้น 555 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย