เปิดโรงพยาบาลสนามธรรมศาสตร์อีกครั้ง รับผู้ติดเชื้อโควิด-19 กทม.-ปริมณฑล ระลอกใหม่

11.01.2021 โดย THE STANDARD TEAM

วันนี้ (11 มกราคม 2564) ที่โรงพยาบาลสนามธรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ จังหวัดปทุมธานี ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ภายหลังเยี่ยมชมระบบการดูแลรักษาผู้ป่วยโรคโควิด-19 ให้กำลังใจแพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่ทุกท่าน ที่ปฏิบัติงานด่านหน้าดูแลผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่โรงพยาบาลสนามธรรมศาสตร์ ในการรองรับการระบาดโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ ว่ากระทรวงสาธารณสุขมีนโยบายให้ทุกจังหวัดประเมินสถานการณ์และเตรียมความพร้อมด้านการแพทย์และสาธารณสุข รวมทั้งจัดเตรียมโรงพยาบาลสนามให้เหมาะสมกับผู้ป่วยและพื้นที่ รองรับผู้ติดเชื้อที่มีอาการน้อยหรือไม่มีอาการ เพื่อเป็นการแบ่งเบาภาระ ช่วยลดความแออัดในโรงพยาบาลใหญ่ นอกจากนี้ ยังเป็นการลดความเสี่ยงนำเชื้อไปติดผู้ป่วยโรคอื่นในโรงพยาบาลอีกด้วย

ดร.สาธิตกล่าวว่า สำหรับโรงพยาบาลสนามธรรมศาสตร์ มีเตียงรองรับ 308 เตียง  เป็นความร่วมมือของกระทรวงสาธารณสุขกับโรงเรียนแพทย์ รองรับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ในเขตกรุงเทพมหานคร ปริมณฑล และเขตสุขภาพที่ 4 ได้แก่ จังหวัดสระบุรี นนทบุรี ลพบุรี อ่างทอง นครนายก สิงห์บุรี พระนครศรีอยุธยา และปทุมธานี นอกจากนี้ ยังเตรียมพร้อมรองรับผู้ป่วยติดเชื้อแรงงานประเทศเพื่อนบ้าน จากจังหวัดสมุทรสาคร หากพื้นที่ดังกล่าวมีความแออัดสูง และไม่เพียงพอต่อจำนวนผู้ติดเชื้อ

จากการตรวจเยี่ยมพบว่ามีความพร้อมในการดูแลผู้ติดเชื้อโควิด-19 มีบุคลากรทางการแพทย์หมุนเวียนปฏิบัติหน้าที่ครบทุกประเภทอย่างเพียงพอ มีระบบดูแลรักษา ส่งต่อ สภาพแวดล้อม ระบบการจัดการน้ำเสีย แยกโซนผู้ป่วย และโซนเจ้าหน้าที่ชัดเจน ตามมาตรฐานด้านสาธารณสุข ที่สำคัญมีประสบการณ์ดูแลผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในการระบาดระลอกแรก ผู้ติดเชื้อที่เข้ารับการรักษาได้รับการดูแลจนหายดีและกลับบ้านอย่างปลอดภัยทุกราย 

“ขอให้ประชาชนมั่นใจว่าโรงพยาบาลสนามที่รองรับผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทุกแห่ง มีความปลอดภัยสูง เพราะการนำผู้ติดเชื้ออยู่ในพื้นที่จำกัดเดียวกัน ถือเป็นการสร้างความปลอดภัยเพื่อพี่น้องประชาชนทุกคน ซึ่งในวันนี้มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่ไม่มีอาการและเกือบหายเป็นปกติ ได้รับการส่งต่อจากโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ เข้าพักเป็นรายแรก เพื่อสังเกตอาการต่อจนครบ 14 วัน ก่อนแพทย์จะอนุญาตให้กลับบ้านได้” ดร.สาธิตกล่าว 

พิสูจน์อักษร: ลักษณ์นารา พักตร์เพียงจันทร์

Cr. THE STANDARD