ประชาชนเกาหลีใต้จะได้ฉีดวัคซีนโควิดเดือนหน้า

11/01/2564 16:34 สำนักข่าวไทย

โซล 11 ม.ค. (ยอนฮับ) – ประธานาธิบดีมุน แจ-อิน ของเกาหลีใต้ กล่าวเมื่อวันจันทร์ว่า รัฐบาลจะจัดหาวัคซีนป้องกันโควิด-19 บริการฟรีแก่ประชาชนชาวเกาหลีใต้ทุกคน โดยจะดำเนินการเป็นระยะๆ เริ่มตั้งแต่เดือนหน้านี้เป็นต้นไป

“รัฐบาลขอให้ความมั่นใจว่า ประชาชนทุกคนจะได้รับการฉีดวัคซีนฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย ซึ่งสิ่งนี้เป็นสิ่งสำคัญที่ต้องดำเนินการในลำดับต้นๆตามที่รัฐบาลได้วางเอาไว้” ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ กล่าวยืนยันในสุนทรพจน์ปีใหม่ โดยให้ความมั่นใจว่าการฉีดวัคซีนต้านโควิดในเกาหลีใต้จะเริ่มได้ในเดือนกุมภาพันธ์นี้

เกาหลีใต้ลงนามทำสัญญาจัดหาวัคซีนป้องกันโควิด-19 จากบริษัทผลิตวัคซีนของต่างชาติบางบริษัท โดยวัคซีนล็อตแรกกำหนดส่งถึงเกาหลีใต้ภายในสองสามสัปดาห์ที่จะถึงนี้

ขณะเดียวกัน ประธานาธิบดีมุน แจ-อิน ยังกล่าวถึงกระบวนการที่กำลังดำเนินอยู่ในขณะนี้ นั่นคือการทบทวนประสิทธิผลและความปลอดภัยของยาและวิธีการรักษาโรคโควิด-19 ที่กำลังพัฒนา ผลิตคิดค้นโดยบริษัทของเกาหลีใต้ ทั้งนี้ผู้นำเกาหลีใต้ให้คำมั่นว่ารัฐบาลจะทำทุกขบวนการ ขั้นตอนที่เกี่ยวข้องให้เป็นไปอย่างเปิดเผยและโปร่งใส

“รัฐบาลจะเดินหน้าสนับสนุนกระตุ้นการพัฒนาวัคซีนของเกาหลีใต้เอง ซึ่งสิ่งนี้ถือเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามในการสร้างความมี ‘อธิปไตยทางวัคซีน’ ขณะเดียวกันรัฐบาลพร้อมส่งเสริมความร่วมมือด้านการดูแลสุขภาพในระดับโลก” มุน แจ-อิน กล่าวในสุนทรพจน์ความยาว 26 นาที ที่ถ่ายทอดทางโทรทัศน์ ออกอากาศทั่วประเทศ

Cr. สำนักข่าวไทย