จีนพบผู้ป่วยโควิดสูงสุดในรอบกว่า 5 เดือน

11/01/2564 10:51 สำนักข่าวไทย

ปักกิ่ง 11 ม.ค. – จีนพบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 รายใหม่สูงสุดในรอบกว่า 5 เดือน หลังตัวเลขผู้ป่วยติดเชื้อในมณฑลเหอเป่ย์ยังคงเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

คณะกรรมาธิการสุขภาพแห่งชาติของจีนรายงานว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 103 คน ซึ่งเป็นสถิติสูงสุดนับตั้งแต่วันที่ 30 กรกฎาคมปีที่แล้วที่พบผู้ป่วย 127 คน และมีผู้ป่วยติดเชื้อในชุมชน 85 คน ในจำนวนนี้ 82 คนอยู่ในมณฑลเหอเป่ย์ที่ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีนและมีพื้นที่รอบกรุงปักกิ่ง ขณะที่มณฑลเหลียวหนิงที่อยู่ถัดขึ้นไปทางตะวันออกเฉียงเหนือพบผู้ป่วยติดเชื้อ 2 คน และกรุงปักกิ่งพบผู้ป่วยติดเชื้อ 1 คน นอกจากนี้ ยังพบผู้ป่วยติดเชื้อที่เดินทางมาจากต่างประเทศอีก 18 คน

แม้ว่ายอดผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ของจีนในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมาถือว่ายังอยู่ในระดับต่ำเมื่อเทียบกับสถิติในช่วงต้นปีที่แล้วที่มีการระบาดรุนแรง แต่ทางการจีนก็ประกาศใช้มาตรการเชิงรุกทันทีเพื่อควบคุมการระบาดและป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโคโรนาระลอกใหม่ ทางการเมืองฉือเจียจวง ซึ่งเป็นเมืองเอกของมณฑลเหอเป่ย์และศูนย์กลางการระบาดครั้งใหม่ประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์แล้ว ซึ่งทำให้ประชาชนไม่สามารถเดินทางออกนอกจังหวัดได้โดยใช้ยานพาหนะส่วนตัวหรือระบบขนส่งสาธารณะ เนื่องจากทางการต้องการควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่หน่วยงานทางหลวงของมณฑลเหอเป่ย์เผยว่า ได้สั่งปิดทางหลวงหลายเส้นทางในมณฑลเหอเป่ย์ และขอให้ผู้ที่เดินทางมาจากเมืองฉือเจียจวงและฉิงไถเดินทางกลับบ้าน หลังพบการระบาดที่เมืองฉิงไถในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมาเช่นกัน

ขณะนี้ จีนมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสม 87,536 คน และผู้เสียชีวิตคงเดิมที่ 4,634 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย