นักเศรษฐศาสตร์ คาดศก.ญี่ปุ่นอาจเข้าสู่ภาวะถดถอย หลังประกาศภาวะฉุกเฉิน

8 ม.ค. 64 16:32 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

  สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานว่า เศรษฐกิจญี่ปุ่นอาจเผชิญกับความเสี่ยงที่จะเข้าสู่ภาวะถดถอยเป็นสองเท่า หลังรัฐบาลญี่ปุ่นเตรียมพิจารณาขยายพื้นที่ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน หลังหลายจังหวัดของญี่ปุ่นเผชิญกับการระบาดของไวรัสโควิด-19 

  นายโยชิฮิเดะ ซูงะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ยอมรับว่า การระบาดของไวรัสโควิด-19 ในญี่ปุ่นรุนแรงกว่าที่คาดการณ์ไว้ ซึ่งอาจทำให้รัฐบาลประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในพื้นที่อื่นๆเพิ่มเติมในอนาคต แม้ก่อนหน้านี้รัฐบาลญี่ปุ่นจะหลีกเลี่ยงการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน เนื่องจากส่งผลกับเศรษฐกิจในระยะยาว

  โดยก่อนหน้านี้นักเศรษฐศาสตร์ญี่ปุ่น ได้คาดการณ์ว่า การประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในกรุงโตเกียวเมื่อวานนี้ อาจทำให้เศรษฐกิจญี่ปุ่นหดตัวในไตรมาสที่ 1/64 และมีแนวโน้มหดตัวเพิ่มเป็น 2 เท่า หากรัฐบาลญี่ปุ่นประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในจังหวัดโอซาก้า , เกียวโต และ เฮียวโงะ เนื่องจากทั้ง 3 จังหวัด ครอบพื้นที่เศรษฐกิจมากถึง 46%

  ทั้งนี้ นายฮิโรฟูมิ โยชิมูระ ผู้ว่าราชการจังหวัดโอซาก้า เผยว่า เตรียมที่จะขอให้รัฐบาลประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในจังหวัดโอซาก้า เช่นเดียวกับผู้ว่าราชการจังหวัดเกียวโต และ เฮียวโงะ ที่เตรียมยื่นเรื่องต่อรัฐบาลในการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเช่นเดียวกัน หลังยอดผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในทั้ง 3 จังหวัดได้เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในสัปดาห์ที่ผ่านมา

รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
 อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

Cr. Efinancethai