จีนคุมใช้มาตรการคุมเข้มหลังพบการระบาดใหม่

09/01/2564 13:27 สำนักข่าวไทย

ปักกิ่ง 9 ม.ค. – เมืองในจีน 2 แห่ง ทางใต้ของกรุงปักกิ่ง เพิ่มมาตรการเข้มงวดในวันนี้ ในขณะที่เจ้าหน้าที่เร่งจัดการกับการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่เกิดขึ้นอีกครั้ง

จีนสามารถควบคุมการระบาดของโควิด-19 ภายในประเทศได้ค่อนข้างดี หลังจากที่เกิดการระบาดที่เริ่มขึ้นที่เมืองอู่ฮันเมื่อปลายปี 2019 แต่การที่ยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นในมณฑลเหอเป่ย ที่ติดกับกรุงปักกิ่ง ทำให้ต้องมีการล็อกดาวน์ครั้งใหม่ก่อนหน้าที่จะถึงเทศกาลตรุษจีนในเดือนหน้า ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในมณฑลเหอเป่ย 130 ราย และอีกมากกว่า 200 รายที่ไม่แสดงอาการ คนที่ที่พบส่วนใหญ่อยู่ที่เมืองฉือเจียจวง ซึ่งมีประชากรอยู่ราว ๆ 11 ล้านคน

นอกจากนั้น ยังพบผู้ติดเชื้อหลายรายที่เมืองซิงไต่ ที่อยู่ติดกัน ซี่งมีประชากร 7 ล้านคน เจ้าหน้าที่กล่าวว่า เมืองฉือเจียจวงสั่งระงับบริการรถไฟใต้ดินตั้งแต่เช้าวันนี้เป็นต้นไปเพื่อช่วยป้องกันและควบคุมการระบาด เส้นทางหลวงสายหลักที่มุ่งหน้ามายังเมืองแห่งนี้ ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงปักกิ่งไปทางใต้ราว 300 กิโลเมตร ถูกสั่งปิดและการเดินทางของผู้โดยสารระหว่างเมืองถูกสั่งระงับด้วย เมื่อคืนที่ผ่านมา เมืองซิงไต่ ประกาศให้ประชาชนอยู่แต่ภายในบ้านเป็นเวลา 1 สัปดาห์ เพื่อควบคุมการระบาด การใช้มาตรการคุมเข้มนี้เกิดขึ้นก่อนหน้าเทศกาลตรุษจีน ซึ่งประชาชนหลายร้อยล้านคนจะเดินทางไป-มา ทั่วประเทศเพื่อเยี่ยมครอบครับและเพื่อน ซึ่งคณะกรรมาธิการสุขภาพแห่งชาติ กล่าวเตือนว่า เทศกาลดังกล่าวจะยิ่งทำให้เกิดความเสี่ยงของการระบาด.

Cr. สำนักข่าวไทย