สุดเจ๋ง! ม.อ.เผยชุดตรวจหาเชื้อโควิด-19 ใช้เลือดเพียง 1-2 หยด ตรวจแม่นยำ 15 นาทีรู้ผล

วันที่ 7 มกราคม 2564 – 18:46 น. มติชน

ม.อ.เผยชุดตรวจหาเชื้อโควิด-19 ‘KBS COVID-19’ หลังร่วมภาคเอกชนวิจัยนานนับปี ใช้เลือดเพียง 1-2 หยด ผสมกับน้ำยา รอเวลา 15 นาที รู้ผลทันที เพิ่มความรวดเร็วในการคัดกรองหาผู้ติดเชื้อ และมีความแม่นยำเช่นเดียวกับการตรวจแบบ Swab ตามโรงพยาบาล เผย อย.อนุญาตแล้ว พร้อมวางจำหน่ายให้กับทางโรงพยาบาล สาธารณสุข และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

เมื่อวันที่ 7 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทีมนักวิจัยคณะเทคนิคการแพทย์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.) นำโดย ผศ.ดร.ธีรกมล เพ็งสกุล คณะเทคนิคการแพทย์ ม.อ. ร่วมกับ บริษัท มาสเตอร์ แล็บส์ อินคอร์ปอเรชั่น จำกัด และบริษัท เคสเทรล ไบโอ ไซเอ็นซ์ (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมกันวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีชุดตรวจโควิด-19 ภายใต้ชื่อ “KBS COVID-19” เป็นผลสำเร็จ หลังใช้เวลาอยู่นานเกือบ 1 ปีเต็ม

ผศ.ดร.ธีรกมลกล่าวว่า ได้รับการอนุญาตจากสำนักคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เมื่อช่วงปลายปี’63 และปัจจุบันสามารถวางจำหน่ายให้กับทางโรงพยาบาล สาธารณสุข และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อนำไปใช้ตรวจกลุ่มเสี่ยงต่อการติดเชื้อโควิด-19 ได้แล้ว และมีผลการตรวจที่แม่นยำเช่นเดียวกับการตรวจหาเชื้อไวรัสทางตรงแบบ Swab หรือการเก็บตัวอย่างเนื้อเยื่อจากโพรงจมูก ซึ่งต้องใช้เวลาประมาณ 3-4 ชั่วโมง จึงจะรู้ผล

วิธีการนี้เป็นการตรวจหาเชื้อโควิด-19 แบบทางอ้อม โดยการตรวจหาค่าภูมิคุ้มกันที่อยู่ในกระแสเลือดของมนุษย์ ซึ่งอาศัยหลักการทางอิมมูโนโครมาโตกราฟฟี เพื่อตรวจหาแอนติบอดี้ชนิด IgM และ IgG ที่อยู่ในพลาสมาและซีรั่มของเลือด ซึ่งหากผู้ที่เข้ารับการตรวจมีเชื้อโควิด-19 อยู่ในร่างกาย ภูมิคุ้มกันโรคก็จะทำงานอัตโนมัติเมื่อร่างกายได้รับเชื้อไวรัส และจะแสดงผลปรากฏออกออกมาบนชุดตรวจโควิด-19 เมื่อตัวอย่างเลือดผสมกับน้ำยาชุดตรวจ แต่ในคนปกติที่ไม่ติดโควิด-19 ชุดตรวจก็จะแสดงผลออกมาอีกรูปแบบหนึ่ง เนื่องจากร่างกายไม่ได้สร้างภูมิคุ้มกันไวรัสออกมานั่นเอง

ผศ.ดร.ธีรกมล หัวหน้าทีมวิจัยคณะเทคนิคการแพทย์ เผยว่า วิธีการนี้แตกต่างในเชิงหลักการกับวิธีการตรวจทางตรงตามโรงพยาบาลทั่วไป ที่ใช้ตัวอย่างจากโพรงจมูกของผู้ป่วย ซึ่งเป็นจุดที่มีไวรัสเกาะตัวอยู่มากที่สุดในร่างกาย แต่ทั้ง 2 วิธีดังกล่าวนี้สามารถให้ผลการตรวจที่แม่นยำได้ไม่แตกต่างกัน

ผศ.ดร.ธีรกมลกล่าวว่า ชุดตรวจ “KBS COVID-19” นี้มีความพิเศษตรงที่ใช้หยดเลือดเพียงแค่ 1-2 หยด ที่หยดไปผสมกับน้ำยาที่คิดค้นขึ้นบนชุดทดสอบ และรอเวลาเพียงแค่ 15 นาที ก็จะปรากฏผลออกมาทันทีว่า ติดเชื้อหรือไม่ ซึ่งมีความสะดวก รวดเร็ว ประหยัดเวลา สามารถใช้ตรวจในกลุ่มคนที่มีจำนวนมากได้รวดเร็วยิ่งขึ้น

“ผลการตรวจจากชุดตรวจนี้สามารถบอกผลได้ทั้งเป็นผลลบ ไม่ติดเชื้อ แต่ควรรับการตรวจซ้ำอีกครั้งในระยะ 1 สัปดาห์ เนื่องจากอาจจะมีกลุ่มเสี่ยงบางรายที่ติดเชื้อในระยะเริ่มแรก และยังไม่สามารถตรวจพบแอนติบอดี้ได้ หรือผลบวก ที่กำลังติดเชื้อในระยะเริ่มต้น, ผลบวกที่แสดงว่าติดเชื้อมานานแล้วระยะหนึ่ง หรืออาจจะติดเชื้อซ้ำมาอีกครั้ง และผลบวกที่แสดงว่าเพิ่งหายจากการติดเชื้อ เคยได้รับวัคซีน หรือเคยติดเชื้อมาก่อน”

ผศ.ดร.ธีรกมลกล่าวว่า ชุดตรวจโควิด-19 “KBS COVID-19” มีกำลังการผลิตอยู่ที่ 1 แสนชิ้นต่อวัน โดย บริษัท เคสเทรล ไบโอ ไซเอ็นซ์ (ประเทศไทย) จำกัด เป็นผู้ผลิต และบริษัท มาสเตอร์ แล็บส์ อินคอร์ปอเรชั่น จำกัด เป็นผู้จัดจำหน่ายแต่เพียงผู้เดียว โดยขณะนี้มีทั้งสถานพยาบาลและหน่วยงานทางการแพทย์ทั่วทั้งประเทศให้ความสนใจและติดต่อสอบถามเพื่อสั่งซื้อชุดตรวจโควิด-19 อย่างต่อเนื่องกว่า 5 ล้านชิ้น เพื่อให้ประชาชนหรือกลุ่มเสี่ยงได้รับการตรวจอย่างทั่วถึง และรวดเร็ว

ขณะเดียวกัน ชุดตรวจโควิด-19 “PSU COVID-19” ที่คิดค้นโดย ม.อ.ก็กำลังอยู่ระหว่างรอ อย.อยู่อีกด้วย โดยสามารถโทรสอบถามได้ที่เบอร์ 06-4253-6250 หรือ Email : contact@masterlabs-inc.com

Cr.มติชน