จีนเพิ่มมาตรการเข้มสกัดโควิดกลุ่มก้อนใหม่

06/01/2564 10:47 สำนักข่าวไทย

ปักกิ่ง 6 ม.ค. – จีนยกระดับมาตรการควบคุมการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 หลังพบผู้ป่วยติดเชื้อในชุมชนเพิ่มขึ้นในพื้นที่ใกล้กรุงปักกิ่ง

มณฑลเหอเป่ย์ที่ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีนและมีพื้นที่รอบกรุงปักกิ่งต้องเผชิญกับการระบาดของโรคโควิด-19 อีกครั้งหลังพบผู้ป่วยติดเชื้อในชุมชนเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 6 เดือน โดยที่เมื่อวานนี้พบผู้ป่วยรายใหม่สูงถึง 20 คนที่มณฑลเหอเป่ย์จากยอดผู้ป่วยติดเชื้อรายวันในจีนแผ่นดินใหญ่ทั้งหมด 23 คน นอกจากนี้ ตั้งแต่วันที่ 2-4 ม.ค. มณฑลเหอเป่ย์ยังพบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่กว่า 19 คน ขณะที่ทางการท้องถิ่นจะตั้งทีมสอบสวนเพื่อติดตามผู้ที่มีประวัติสัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วยติดเชื้อ แม้ยอดผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ยังคงอยู่ในระดับต่ำเมื่อเทียบกับช่วงที่จีนเผชิญกับการระบาดครั้งรุนแรงในช่วงต้นปีที่แล้ว แต่ทางการท้องถิ่นก็ประกาศใช้มาตรการเชิงรุกเพื่อควบคุมการระบาดเป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็นการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาในประชาชนเป็นวงกว้าง การสั่งปิดโรงเรียน และการจำกัดการเดินทางไปยังพื้นที่ที่พบการระบาดเป็นกลุ่มก้อน นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ศุลกากรของจีนยังตรวจตราสินค้านำเข้าอยู่เป็นประจำเพื่อหาร่องรอยว่ามีเชื้อไวรัสโคโรนาหรือไม่

ในขณะเดียวกัน ทางการจีนก็พยายามที่จะเปลี่ยนความเชื่อเกี่ยวกับที่มาและช่วงเวลาเริ่มต้นของการระบาดด้วยการให้เจ้าหน้าที่ระดับสูงออกมาเผยผลการศึกษาที่ชี้ให้เห็นว่า โรคโควิด-19 ได้แพร่ระบาดในภูมิภาคหลายแห่งก่อนจีน ขณะที่ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลกกล่าวว่า เขารู้สึกผิดหวังอย่างมากที่จีนยังคงไม่อนุญาตให้ผู้เชี่ยวชาญจากนานาประเทศเข้าร่วมการตรวจสอบที่มาของโรคโควิด-19 ในจีน ขณะนี้ จีนมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 87,000 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 4,600 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย