นักซูโม่ดังติดโควิดก่อนญี่ปุ่นเปิดฤดูกาลแข่งขัน

05/01/2564 14:27 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 5 ม.ค.- นักซูโม่สัญชาติมองโกเลีย เจ้าของสถิติแชมป์ซูโม่ในญี่ปุ่นติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ก่อนที่ญี่ปุ่นจะเปิดฤดูกาลแข่งขันประจำปีใหม่ในอีกไม่กี่วัน

สมาคมซูโม่ญี่ปุ่นแถลงวันนี้ว่า ฮาคุโฮ วัย 35 ปี แชมป์ซูโม่ 44 ครั้ง ผู้อยู่ในระดับชั้นสูงสุดที่เรียกว่า โยโกสุนะ (yokozuna) แปลว่าแชมป์ผู้ยิ่งใหญ่ กำลังเตรียมตัวสำหรับการแข่งขันแกรนด์ทัวร์นาเมนต์ปีใหม่ 2564 นาน 15 วันที่จะเปิดฉากในกรุงโตเกียววันอาทิตย์นี้ ทางสมาคมยังไม่ตัดสินใจว่าจะให้เขาเข้าร่วมหรือไม่ แต่การแข่งขันจะดำเนินไปตามกำหนด ฮาคุโฮจากค่ายซูโม่มิยางิโนะ เป็นซูโม่ชั้นโยโกสุนะคนแรกที่ติดเชื้อไวรัสโคโรนา ก่อนหน้านี้สมาชิก 11 คนของค่ายซูโม่อาราชิโอะมีผลตรวจหาเชื้อเป็นบวกเมื่อสัปดาห์ก่อน หลังจากนักซูโม่ชื่อดังของค่ายติดเชื้อไปก่อน นอกจากนี้กรรมการตัดสินของค่ายซูโม่อีกแห่งหนึ่งก็มีผลตรวจเป็นบวก หลังจากเป็นไข้และไอ ส่วนเมื่อเดือนพฤษภาคมปีก่อน มีซูโม่วัย 20 ปี เสียชีวิตหลังติดเชื้อ เพราะอวัยวะภายในหลายอย่างล้มเหลว

ญี่ปุ่นกำลังรับมือกับการระบาดระลอกสาม นายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะ เผยเมื่อวานนี้ว่า กำลังพิจารณาเรื่องประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในเขตกรุงโตเกียวและปริมณฑล สื่อญี่ปุ่นรายงานว่า กรุงโตเกียวมีผู้ป่วยใหม่ 1,278 คนในวันนี้ มากเป็นอันดับสองรองจากวันสิ้นปีที่ทำสถิติสูงสุดที่ 1,337 คน ผู้นำญี่ปุ่นยืนยันด้วยว่า รัฐบาลยังคงมุ่งมั่นจะจัดการแข่งขันโอลิมปิกฤดูร้อนโตเกียว 2020 ที่ถูกเลื่อนมาจากปีก่อน เพื่อเป็นเครื่องพิสูจน์ว่ามนุษยชาติสามารถเอาชนะไวรัสได้.

Cr. สำนักข่าวไทย